Mong manh khả năng thỏa thuận Brexit qua được 'ải' Quốc hội Anh

Ngày 17/7, Bộ trưởng Anh phụ trách vấn đề Brexit, ông Stephen Barclay, cho biết ông đã nói với nhà đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier rằng ông không tin Quốc hội Anh sẽ thông qua một thỏa thuận Brexit chưa được điều chỉnh.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh Stephen Barclay (giữa) phát biểu trong một phiên bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit tại Hạ viện ở thủ đô London. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại một ủy ban các nghị sĩ Anh, ông Barclay cho rằng đã có "khá nhiều thông tin sai lệch" về cuộc gặp của mình với ông Barnier. Ông Barclay nêu rõ: "Những gì tôi đã nói là Hạ viện Anh đã bác thỏa thuận đó tới 3 lần... và rằng theo quan điểm của tôi, kết quả bầu cử châu Âu đã củng cố thêm thái độ cứng rắn tại Hạ viện và với một văn kiện không được sửa đổi, tôi không cho rằng nó sẽ được Hạ viện thông qua".

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng Anh Theresa May ký với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit thêm hai lần từ ngày 29/3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31/10.

Việc không được ủng hộ đối với thỏa thuận này khiến Thủ tướng May phải từ chức để nhường đường cho lãnh đạo mới tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc Brexit.

Hiện danh sách ứng cử viên thay thế bà May chỉ còn lại 2 người gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johnson và Ngoại trưởng Jeremy Hunt. 

Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra lãnh đạo mới của nước Anh dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này.

Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng 3 tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt 3 năm qua làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận, hoặc cũng có thể Brexit sẽ không bao giờ xảy ra.

Thùy An (TTXVN)
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản