GM tạm cho nghỉ việc 6.000 công nhân ở Mexico do đình công ở Mỹ

Tập đoàn chế tạo ô tô General Motors (GM) đã tạm cho nghỉ việc 6.000 công nhân tại các nhà máy ở Mexico do cuộc đình công của người lao động ở Mỹ làm gián đoạn hoạt động tại 2 nhà máy sản xuất xe bán tải ở Mexico. 

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy của General Motors tại Flint, Michigan, Mỹ, tham gia đình công ngày 16/9/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong thông báo ngày 1/10, người phát ngôn của GM cho biết quyết định này ảnh hưởng tới công nhân tại các nhà máy lắp ráp ở thành phố Silao thuộc bang Guanajuato, miền Trung Mexico. Hoạt động tại các nhà máy này đã bị tê liệt vì "thiếu linh kiện" do tác động từ cuộc đình công của Nghiệp đoàn Công nhân ngành ô tô Mỹ (UAW) trong hơn 2 tuần qua. Các công nhân dự kiến sẽ trở lại làm việc sau khi cuộc đình công kết thúc.

Hãng tin AFP dẫn một tài liệu nội bộ cho biết GM chi nhánh Mexico đã thông báo với các công nhân tại các nhà máy lắp ráp ở Silao rằng họ phải tạm nghỉ việc phép vô thời hạn và sẽ được nhận 55% lương. Tuy nhiên, GM cho biết quyết định này chỉ là tạm thời và hy vọng hoạt động của các nhà máy ở Silao sẽ sớm khôi phục bình thường trong vài ngày nữa.

Các nhà máy ở thành phố Silao sản xuất các dòng xe bán tải GMC và Chevrolet.

Trước đó, GM cũng đã tạm cho nghỉ việc hơn 3.000 công nhân tại các nhà máy ở Canada và một nhà máy ở bang Ohio, liên doanh giữa GM và công ty sản xuất ô tô Nhật Bản Isuzu sản xuất động cơ diesel.

UAW đã phát động cuộc đình công trên toàn quốc với sự tham gia của hơn 50.000 công nhân từ 31 nhà máy trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa nghiệp đoàn này và hãng GM bế tắc, khiến hợp đồng lao động 4 năm giữa hãng và công nhân đã hết hạn mà không có thỏa thuận thay thế. Đây là cuộc đình công lớn nhất mà GM phải đối mặt trong hơn 12 năm qua. Ngân hàng JPMorgan Chase ước tính cuộc đình công đã gây thiệt hại 1 tỷ USD cho GM.

Doanh số bán hàng của GM đã tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây, với lợi nhuận trong năm 2018 là 11,8 tỷ USD. UAW cho rằng đã đến lúc tập đoàn này chia sẻ sự thịnh vượng với người lao động. Tuy nhiên, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc kéo dài khiến triển vọng tươi sáng của GM không còn rõ ràng nữa, thậm chí ban lãnh đạo của tập đoàn lo ngại nguy cơ suy thoái kinh tế có thể xảy ra.

Tháng 11/2018, GM thông báo sẽ cải tổ toàn tập đoàn, đồng thời đóng cửa 5 nhà máy ở khu vực Bắc Mỹ và 3 nhà máy ngoài khu vực này, cũng như cắt giảm 15% số nhân viên, trong đó có khoảng 14.000 công nhân. Kế hoạch cải tổ dự kiến giúp GM hoạt động hiệu quả hơn và tới cuối năm 2020 sẽ cắt giảm được 6 tỷ USD chi phí hoạt động.

Phan An (TTXVN)
Mỹ bác đơn xin miễn thuế đối với dòng xe SUV của GM sản xuất tại Trung Quốc
Mỹ bác đơn xin miễn thuế đối với dòng xe SUV của GM sản xuất tại Trung Quốc

Chính phủ Mỹ vừa bác đề nghị của hãng General Motors Co (GM) về việc miễn trừ mức thuế 25% đối với dòng xe thể thao đa dụng (SUV) Buick Envision của hãng được sản xuất tại Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN