Giới thiệu cơ hội thương mại giữa VN và Uruguay

Những cơ hội tăng cường trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Uruguay được giới thiệu trong một cuộc hội thảo diễn ra ngày 26/4 tại thủ đô Montevideo do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Phòng thương mại và dịch vụ Uruguay tổ chức.

Tham dự hội thảo có đại diện của Bộ Ngoại giao và Viện Uruguay XXI (cơ quan xúc tiến đầu tư và xuất khẩu của chính phủ Uruguay); Chủ tịch Phòng thương mại và dịch vụ Uruguay Marcelo Lombardi, cùng đông đảo doanh nghiệp Uruguay quan tâm thị trường Việt Nam.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Argentina kiêm nhiệm tại Uruguay Nguyễn Văn Đào giới thiệu chính sách kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời nêu bật những thành tựu mà nước ta đạt được trong các lĩnh vực này.Đại sứ Nguyễn Văn Đào phát biểu tại hội thảo.Đại sứ mời các doanh nghiệp Uruguay thăm và tìm hiểu thị trường Việt Nam nhằm thiết lập quan hệ đối tác cùng có lợi trong bối cảnh quan hệ chính trị giữa hai nước đã có những bước phát triển quan trọng, thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Tabaré Vázquez năm 2007, chuyến thăm Uruguay năm 2009 của Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, và việc Uruguay mở đại sứ quán thường trực tại Việt Nam cuối năm ngoái.

Về phần mình, bà Mariana Ferreira, phụ trách tình báo cạnh tranh của Viện Uruguay XXI, đã trình bày những bước phát triển trong quan hệ thương mại giữa Uruguay và Việt Nam trong thời gian qua, trong đó nhấn mạnh những lĩnh vực hai nước có thể mở rộng trao đổi mậu dịch trong giai đoạn tới.

Theo số liệu của Hải quan Uruguay, trao đổi hàng hóa giữa nước này và Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây và năm ngoái đạt kỷ lục 63 triệu USD, tăng hơn 4 lần so với 5 năm trước đó, trong đó Việt Nam xuất 28 triệu USD và nhập 35 triệu USD.

Việt Nam cung cấp cho Uruguay phần lớn là xi măng, giày dép, cá, sợi dừa khô, máy in, cao su, vali, túi xách. Trong khi đó, các sản phẩm của Uruguay được Việt Nam nhập nhiều nhất gồm gỗ, cá, đậu tương, da thuộc, huyết tương sữa (milk plasma) và tân dược.

Tại hội thảo, Đại sứ quán nước ta đã cung cấp tài liệu giới thiệu đất nước, con người và hướng dẫn kinh doanh tại Việt Nam, đồng thời tổ chức chiếu video giới thiệu những thành tựu toàn diện nước ta đạt được trong sự nghiệp đổi mới.


Quang Sơn- Việt Hùng
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản