Giới phân tích cảnh báo khó tiêu diệt hết phần tử cực đoan ở Idlib, Syria

Báo báo của Trung tâm Soufan nhận định, số lượng những phần tử khủng bố trong tương lai ở Idlib nhiều khả năng sẽ “gây ra hiện tượng di căn” sau cuộc chiến sắp xảy ra ở đây.

Ngày 14/9, truyền thông Trung Đông dẫn một báo cáo mới được Trung tâm Soufan (TSC) - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên phân tích các vấn đề an ninh toàn cầu hay những mối đe dọa đang nổi lên, công bố trong đó cảnh báo lực lượng al-Qaeda ở tỉnh Idlib của Syria, với sự ủng hộ rộng rãi, nhiều khả năng sẽ được duy trì thành một lực lượng mạnh và truyền cảm hứng cho những phần tử khủng bố mới. 

Chú thích ảnh
Các tay súng nổi dậy tại khu vực Morek, Syria ngày 21/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, báo cáo của TSC chỉ rõ: “Cuộc tấn công chắc chắn sẽ loại bỏ một con số đáng kể những phần tử khủng bố có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda ra khỏi trận địa này. Tuy nhiên, những tay súng này và tư tưởng của trùm khủng bố Bin Laden vẫn tồn tại ở Idlib trong nhiều năm và sẽ duy trì trong thời gian dài sau khi chính quyền Damascus tuyên bố giành thắng lợi”. Số lượng những phần tử khủng bố trong tương lai ở Idlib nhiều khả năng sẽ “gây ra hiện tượng di căn” sau cuộc chiến sắp xảy ra ở đây.

Tỉnh Idlib ở miền Tây Bắc Syria là thành trì cuối cùng của các nhóm khủng bố đang hoạt động ở quốc gia Trung Đông này, trong đó có nhóm Mặt trận Nusra có quan hệ với al-Qaeda. Mặt trận Nusra đã cùng với 4 nhóm thánh chiến khác ở Idlib thành lập một liên minh khủng bố có tên gọi Hayat Tahrir al-Sham (HTS), vốn được coi là lực lượng có ảnh hưởng lớn trên thực địa ở tỉnh này.

Chính phủ Syria đã tỏ rõ quyết tâm quét sạch những phần tử khủng bố còn sót lại ở Idlib và bắt đầu thực hiện các bước đi hướng tới chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng nốt vùng lãnh thổ này. Nga đã cảnh báo rằng hàng chục nghìn phần tử cực đoan từ liên minh do Mặt trận Nusra đứng đầu đang tìm cách cố thủ và sử dụng dâ thường làm "lá chắn sống".

Trong những tuần gần đây, quân đội Chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib khỏi các phần tử nổi dậy và khủng bố. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo lo ngại cuộc tổng tấn công có thể gây ra thảm họa nhân đạo lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Syria.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản