Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh giải pháp chính trị cho Idlib, Syria

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đưa tin, ngày 14/9, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhấn mạnh rằng cần phải có một giải pháp chính trị chứ không phải là một giải pháp quân sự cho tình hình tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tới khu vực an toàn tại tỉnh Idlib, Syria ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên sau cuộc gặp với đại diện ba nước Pháp, Đức và Nga nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên sắp tới về vấn đề Syria, người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết đại diện các bên đều hy vọng tiếp tục duy trì tình hình hiện nay tại tỉnh Idlib nhằm bảo vệ dân thường cũng như có các biện pháp ngăn không để xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở khu vực này. Ông Ibrahim Kalin nhấn mạnh tại cuộc gặp, quan điểm chung của Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Đức và Nga đều khẳng định sự cần thiết của một giải pháp chính trị hơn là một giải pháp quân sự.

Ngoài ra, các bên cũng có sự đồng thuận chung khi cho rằng một cuộc tấn công tổng lực do quân đội Chính phủ Syria tiến hành nhằm vào tỉnh Idlib sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng cũng như dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo và một làn sóng di cư mới. Theo ông Ibrahim Kalin, một làn sóng di cư mới sẽ không chỉ mang đến gánh nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng mà còn có thể gây ra một chuỗi khủng hoảng mới đối với cả châu Âu nói chung.

Ngày 14/9, đại diện các nước Nga, Pháp, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành cuộc họp tại Istanbul nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bốn bên sắp tới về vấn đề Syria. Tham dự cuộc họp có trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov, đại diện của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin, cố vấn Tổng thống Pháp Philippe Etienne và cố vấn đối ngoại của Thủ tướng Đức Jan Hecker. Hiện có thông tin cho rằng quân đội Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib, khu vực rộng lớn cuối cùng vẫn đang bị các nhóm khủng bố và đối lập chiếm giữ.

Anh Đức (P/v TTXVN từ Berlin)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản