Giới chức Nhật, Trung hội đàm bên lề Đối thoại An ninh song phương

Mặc dù còn quan ngại về chính sách an ninh của mỗi nước, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ song phương, hướng tới mục tiêu ổn định khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba (phải) và trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu trong cuộc gặp trước đối thoại, tại Bắc Kinh ngày 28/11/2016. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Đây là quan điểm thống nhất mà phái đoàn công tác của Nhật Bản và Trung Quốc đã đưa ra tại Đối thoại An ninh giữa hai nước tại thủ đô Tokyo. Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba và Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu, đang có chuyến thăm tới Tokyo, ngày 27/10 đã xác nhận thông tin trên trong cuộc gặp riêng.
 
Trong cuộc hội đàm với ông Khổng Huyễn Hựu, Thứ trưởng Akiba cho rằng Nhật Bản và Trung Quốc cần duy trì các cuộc đối thoại trực tiếp do tồn tại nhiều quan ngại về chính sách an ninh của mỗi nước. Chia sẻ ý kiến này, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, đồng thời là Đặc phái viên Trung Quốc về vấn đề Bán đảo Triều Tiên, cho rằng hai nước phải nhận thức được sự thiếu tin tưởng lẫn nhau, nhất là trong lĩnh vực chính trị và an ninh, bởi hai nước vẫn phải đối mặt với một vấn đề “phức tạp và nhạy cảm”.
 
Thứ trưởng Akiba và Trợ lý Ngoại trưởng Khổng Huyễn Hựu đã tham dự cuộc đối thoại an ninh cùng các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao hai nước. Trong cuộc họp, các quan chức được cho là đã trao đổi về mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và vấn đề thiết lập đường dây nóng hàng hải nhằm tránh các vụ va chạm bất ngờ tại Biển Hoa Đông. Đây là cuộc đối thoại an ninh Nhật - Trung đầu tiên kể từ tháng 11 năm ngoái.


Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trước đó, ông Khổng Huyễn Hựu cũng đã gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono. Tại cuộc gặp này, ông Kono đã chúc mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa qua. Ngoại trưởng Kono khẳng định Tokyo và Bắc Kinh có cơ hội tăng cường quan hệ trong năm 2017 này - thời điểm hai nước kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

TTXVN/Báo Tin Tức
Nhật - Trung tổ chức đối thoại an ninh 2+2
Nhật - Trung tổ chức đối thoại an ninh 2+2

Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức cuộc đối thoại an ninh 2+2 lần đầu tiên trong gần 2 năm qua ngày 28/11. Tham gia cuộc đối thoại tại Bắc Kinh lần này có các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN