Nhật - Trung tổ chức đối thoại an ninh 2+2

Nhật Bản và Trung Quốc đã tổ chức cuộc đối thoại an ninh 2+2 lần đầu tiên trong gần 2 năm qua ngày 28/11. Tham gia cuộc đối thoại tại Bắc Kinh lần này có các quan chức ngoại giao và quốc phòng cấp cao của hai nước.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 5/9. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu khai mạc đối thoại tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Akiba cho rằng thực tế vẫn tồn tại những quan ngại của Nhật Bản và Trung Quốc về các chính sách an ninh của nhau. Ông nhấn mạnh rằng hai nước cần phải có cuộc đối thoại trực tiếp kiểu này để xây dựng lòng tin.

Trong khi đó, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu đã bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại này sẽ đóng "vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đà cải thiện quan hệ giữa hai nước".

Sự kiện trên diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tìm cách thiết lập một cơ chế liên lạc trên biển và trên không nhằm tránh các vụ va chạm bất ngờ ở trên và trong Biển Hoa Đông - nơi Trung Quốc đòi tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo hiện do Nhật Bản kiểm soát.

Cuộc đối thoại kiểu này gần đây nhất giữa hai nước đã diễn ra hồi tháng 3/2015.

Cũng trong ngày 28/11, Trung Quốc đã hối thúc Nhật Bản hành động thận trọng trên các lĩnh vực an ninh và quân sự. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đưa ra thông tin trên tại buổi họp báo thường kỳ khi trả lời câu hỏi liên quan kế hoạch của Tokyo nhằm triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nói: "Chúng tôi quan ngại về những thông tin gần đây. Quan điểm của Trung Quốc về việc triển khai THAAD là rất rõ ràng và vẫn không thay đổi. Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ đóng một vai trò tích cực trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực".

Theo truyền thông Nhật Bản, Tokyo có kế hoạch thiết lập một nhóm thảo luận về các cách thức củng cố hệ thống phỏng thủ tên lửa của nước này.

TTXVN/Tin Tức
Nhật Bản sẽ chi 1.7 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa mới
Nhật Bản sẽ chi 1.7 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa mới

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch chi 1,7 tỷ USD cho thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN