Giới chức Mỹ: Khó trừng phạt vì nền kinh tế Nga quá lớn

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga chỉ được giới hạn ở các cá nhân và doanh nghiệp thay vì lĩnh vực, bởi lý do đơn giản là nền kinh tế Nga quá lớn và tương tác tốt với kinh tế thế giới.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc trong nhà máy thép Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik, phát biểu trong phiên điều trần trước các nhà lập pháp Tiểu ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện về Chính sách tiền tệ và Thương mại, ông Marshall Billingslea - Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề Tài trợ khủng bố ngày 26/9 cho biết: “Nga không giống với các quốc gia khác đang bị Mỹ trừng phạt, nên chúng tôi phải thay đổi lối tiếp cận cho phù hợp".

"Cụ thể, chúng tôi không thể đối phó trước các động thái khiêu khích của Nga giống như cách chúng tôi can dự với các nước như Triều Tiên hay Iran. Một phần kinh tế Nga lớn và hội nhập tốt vào nền kinh tế thế giới, hệ thống tài chính quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu. Mặt khác, Triều Tiên và Iran  gần như hoàn toàn lại bị cô lập khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trong hàng chục năm qua”, ông Billingslea giải thích.

Theo ông Billingslea, thay vì lối tiếp cận thông thường, Bộ Tài chính phải áp dụng một số công cụ "để gây sức ép tối đa đối với Nga trong khi giảm thiểu hiệu ứng lan tỏa không chủ đích tới Mỹ, các đồng minh châu Âu và nền kinh tế toàn cầu”.

Vị quan chức này đề cập tới việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào giới doanh nghiệp Nga và tài sản của họ sẽ dẫn đến sự sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu của các công ty này trên thị trường quốc tế. “Kể từ tháng 1/2017, chính quyền Mỹ đã xử phạt 232 cá nhân và công ty liên quan đến Nga. 136 cá nhân bị ảnh hưởng do liên quan đến Ukraine”, ông Billingslea liệt kê.

Đầu tháng 9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2018 của Nga là 1,7% và tăng trưởng năm 2019 là 1,5%. IMF cho rằng Nga đang hồi phục từ cuộc suy thoái 2015-2016 với hiệu quả từ chính sách của chính phủ và giá dầu đang lên cao. Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Nga dự kiến tăng trưởng GDP nước này trong năm 2020 đạt mức 1,8-2,3% và tăng trưởng GDP năm 2021 là 2-3%.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov liên tục chỉ trích "thói quen trừng phạt" của Washington, đồng thời tuyên bố Nga thấy rõ Mỹ nỗ lực sử dụng các biện pháp hạn chế như một quân bài mặc cả. Các quan chức Nga, bao gồm Ngoại trưởng Lavrov, nhấn mạnh chính sách trừng phạt của Mỹ sẽ không có tác dụng lâu dài, và cho rằng những biện pháp đó chỉ đẩy quan hệ giữa các cường quốc hạt nhân vào hướng "bế tắc".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Khoảnh khắc giàn giáo từ tầng 4 rơi trúng đầu người đi đường
Khoảnh khắc giàn giáo từ tầng 4 rơi trúng đầu người đi đường

Nạn nhân đang trên đường đến chỗ làm thì bị một giàn giáo của một công trình xây dựng sát đường đi rơi xuống trúng đầu, làm anh bất tỉnh ngay lập tức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN