Máy bay tàng hình F-35 của Mỹ lần đầu tiên xung trận

Không quân Mỹ lần đầu tiên điều máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Lightning tham gia một cuộc tấn công.

Chú thích ảnh
Máy bay tàng hình F-35B. Ảnh: Reuters

Hãng CNN dẫn nguồn các quan chức quốc phòng Mỹ đưa tin, ngày 27/9, một chiếc F-35B của Thủy quân lục chiến đã được phóng đi từ tàu đổ bộ tấn công USS Essex trên vùng biển Trung Đông. Chiếc máy bay chiến đấu đa năng này đã tiến hành một vụ không kích yểm trợ chiến dịch truy quét trên bộ nhằm vào một mục tiêu khủng bố Taliban tại Afghanistan.

Tàu Essex đến Trung Đông hồi đầu tháng, chở theo các tiêm kích tàng hình F-35B để làm nhiệm vụ do thám và tình báo tại Somalia, sau đó là chiến dịch tại Afghanistan. 

Trong tuyên bố về lần ra trận đầu tiên của F-35, lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ có chia sẻ trên Twitter đoạn clip ghi hình tàng hình cơ này hạ cánh và cất cánh trên tàu Essex. (Xem video dưới đây)

Trước đó, hôm 25/9, CNN đăng tin dự báo F-35 Mỹ sẽ được đưa ra mặt trận trong ít ngày tới. Được đánh giá là hệ thống vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử quân sự Mỹ, chi phí cho dự án F-35 ước tính lên tới 1.000 tỷ USD để phát triển, sản xuất, thực nghiệm và bảo trì. 

F-35 là máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 được Lockheed thiết kế để cất cánh ở khoảng cách ngắn và hạ cánh thẳng đứng tựa như trực thăng. Điều này giúp chúng dễ dàng hoạt động trên các tàu đổ bộ tấn công như Essex – loại tàu chiến nhỏ hơn các tàu sân bay hiện đại. 

Mặc dù Thủy quân lục chiến là đơn vị quân sự Mỹ đầu tiên đưa tiêm kích F-35 vào tham chiến nhưng Không quân Israel đã hai lần sử dụng máy bay này để tấn công các mục tiêu tại Trung Đông từ tháng 5.  

Phiên bản của Thủy quân lục chiến Mỹ - chiếc F-35B - là những chiến đấu cơ đầu tiên được tuyên bố sẵn sàng ra trận. Phiên bản F-35A được thiết kế để cất cánh và hạ cánh thông thường còn F-35C được sử dụng trên các tàu sân bay.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Xem hình ảnh 'pháo đài bay’ Mỹ khoe sức mạnh trên Biển Đông, Biển Hoa Đông
Xem hình ảnh 'pháo đài bay’ Mỹ khoe sức mạnh trên Biển Đông, Biển Hoa Đông

Mỹ đang tăng cường phô trương sức mạnh trên những vùng biển "nóng" ở châu Á, khi một máy bay ném bom tầm xa B-52 cùng các tiêm kích Nhật Bản vừa diễn tập tuần tra chung trên Biển Hoa Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN