Chiến đấu cơ Su-57 tiêu diệt máy bay đối phương từ khoảng cách 300km

Tên lửa siêu thanh R-37M với phạm vi phóng hơn 300km sẽ là một phần trong kho vũ khí "khủng" của Su-57 - máy bay chiến đấu đa năng tiên tiến nhất của Nga hiện nay.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-57. Ảnh: Sputnik

Su-57 là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Nga, được thiết kế để trở thành đối trọng đáng gờm đối với các cường quốc hàng không lớn trên thế giới. Vũ khí được thiết kế đặt trong khoang Su-57, qua đó giúp giảm hình ảnh hiện thị trên hệ thống radar và tránh ảnh hưởng tới khả năng “tàng hình”.

R-37M là phiên bản nâng cấp của tên lửa được đưa vào hoạt động năm 1985. Biến thể đời trước là một trong những tên lửa không đối không lớn, dài 4,2 m và có trọng lượng 600kg, thích hợp sử dụng trong cho các loại máy bay cỡ lớn như máy bay tiêm kích Mig-31BM.

Đặc điểm chính được nâng cấp của loại tên lửa mới này là tầm bắn có thể đạt tới 300km. Tên lửa R-37M có thể hạ gục các mục tiêu quan trọng như máy bay cảnh báo sớm AWACS. Với tốc độ Mach 6 và hệ thống chủ động tìm mục tiêu ở giai đoạn cuối, tên lửa R-37M có khả năng trở thành mối đe dọa đối với các mục tiêu có tốc độ di chuyển nhanh, cụ thể là máy bay chiến đấu.

R-37M cũng được thiết kế với kích thước nhỏ gọn hơn và nhẹ hơn. Xác nhận với Interfax, ông Boris Obnosov - Giám đốc Công ty tên lửa chiến thuật (KTRV) – hôm 26/9 cho biết Su-57 nằm trong số những mẫu máy bay được trang bị loại tên lửa mới này.

Chú thích ảnh
Mô hình tên lửa R-37 trưng bày tại triển lãm hàng không MAKS-2013. Ảnh: Wikimedia

Quá trình phát triển R-37M đặt ra câu hỏi về tương lai của loại tên lửa không đối không tầm xa tiềm năng khác được xem xét cho Su-57. Tên lửa đang trong quá trình nghiên cứu là KS-172 do công ty sản xuất vũ khí quân sự NPO Novator phát triển, được cho là có tầm bắn trên 400km.

Thông tin về loại tên lửa mới của Nga được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc được cho là đang phát triển một loại tên lửa tầm xa hai giai đoạn cho chiến đấu cơ tàng hình J-20.

Trong khi các đối thủ chiến lược của mình đều sở hữu những loại vũ khí tầm xa có sức mạnh khủng khiếp, Mỹ có thể cần phải suy nghĩ lại chiến lược về ưu thế trên không của mình. Không quân Mỹ từng sử dụng các tên lửa không đối không tầm rất xa, như AIM-54 Phoenix có tầm hoạt động 190 km, nhưng tên lửa này đã ngừng hoạt động vào năm 2004 cùng với máy bay F-14 Tomcat.

Video tên lửa Phoenix hoạt động trên máy bay F-14 Tomcat (nguồn: RT):

Hiện tại Không quân Mỹ ưa chuộng sử dụng chiếc AIM-120 AMRAAM - tên lửa không đối không có tầm bắn ngắn hơn Phoenix, giới hạn trong 160km, thích nghi với nhiều nền tảng chiến đấu cơ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
B-52 Mỹ hai lần bay trên Biển Đông trong chưa đầy một tuần
B-52 Mỹ hai lần bay trên Biển Đông trong chưa đầy một tuần

Không quân Mỹ đã cử máy bay ném bom hạng nặng tầm xa B-52 diễn tập trên Biển Đông hai lần trong tuần này, gửi đi một thông điệp, dù vô tình hay cố ý, đến những đối thủ của Mỹ trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN