Giới chức liên Triều trao đổi về thiết lập đường dây nóng cấp cao

Ngày 7/4, quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên đã thảo luận về việc thiết lập một đường dây nóng trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo hai nước và các vấn đề liên lạc khác trước cuộc gặp thượng đỉnh song phương lịch sử vào cuối tháng này.

Sĩ quan Hàn Quốc kiểm tra đường dây nóng liên Triều. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc thảo luận diễn ra tại làng đình chiến Panmunjom, khu vực bên phía Triều Tiên, với sự tham dự của 3 quan chức Hàn Quốc và khoảng 3-4 quan chức đồng cấp Triều Tiên.


Cuộc thảo luận kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, tập trung vào các vấn đề như nơi đặt đường dây nóng, cách thức vận hành và các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa nghe lén. Đường dây nóng giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu được thiết lập sẽ là đường dây điện thoại đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo cấp cao nhất của 2 nước mà về mặt lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh này.


Hai miền Triều Tiên đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 trong lịch sử. Trước đó, hai bên đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh vào năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và có sự tham dự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un. Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung đã tới Bình Nhưỡng bằng máy bay còn năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến sau khi dừng xe ở khu vực phía Nam.


Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều dự kiến vào cuối tháng 5 nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Tiền đề cho những hội nghị này xuất phát từ cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân trong thời gian chuẩn bị cho các hội nghị.


TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản