Giới chức Ấn Độ tuyên bố kiểm soát được tình hình tại New Delhi

Thủ đô New Delhi đã khống chế được làn sóng lây nhiễm thứ hai dịch COVID-19 và từ tuần tới sẽ từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Đây là tuyên bố được Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal đưa ra ngày 28/5.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại một điểm tiêm chủng lưu động ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 27/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Thủ hiến Kejriwal, số ca mắc mới COVID-19 tại thủ đô New Delhi đang giảm dần đều, tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 đã giảm xuống còn 1,5%. Điểm nổi bật là các bệnh viện trong thành phố đã không còn tình trạng thiếu giường bệnh, trong đó có các giường điều trị tích cực và giường dành cho bệnh nhân thở oxy. Ông cho biết trong cuộc họp diễn ra cùng ngày, Cơ quan Quản lý thảm họa New Delhi quyết định sẽ từng bước dỡ bỏ biện pháp phong tỏa.

Thủ hiến New Delhi khẳng định chính quyền thành phố sẽ không ngăn chặn mọi hoạt động vì cần phải có sự cân bằng giữa việc kiểm soát dịch bệnh và nối lại các hoạt động kinh tế. Theo đó, các hoạt động xây dựng và sản xuất sẽ được mở cửa trở lại từ ngày 31/5, trong khi các hoạt động vận tải, trong đó có hoạt động của tàu điện, sẽ vẫn bị ngừng trong tuần tới.

Thủ đô New Delhi đã bị phong tỏa hoàn toàn từ ngày 19/4. Trong 24 giờ qua, thành phố này đã ghi nhận 1.072 ca mắc mới COVID-19 và 117 trường hợp tử vong. Trong khi đó, trên toàn Ấn Độ ghi nhận thêm 186.364 ca mắc mới và 3.660 trường hợp tử vong.

Cùng ngày, Chính phủ Israel đã gia hạn lệnh cấm công dân và thường trú nhân tới 7 quốc gia gồm Ukraine, Ethiopia, Brazil, Ấn Độ, Nam Phi, Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ cho đến ngày 13/6. Trong khi đó, những người đến từ 7 nước trên sẽ phải cách ly sau khi nhập cảnh Israel, kể cả những trường hợp đã tiêm chủng phòng COVID-19. Israel cũng quyết định cấm người dân tới Argentina và Nga từ tuần tới.

Tính đến nay, Israel ghi nhận tổng cộng 839.429 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.406 người không qua khỏi.

Ngọc Hà (TTXVN)
Trung Quốc yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Mỹ về nguồn gốc COVID-19
Trung Quốc yêu cầu điều tra phòng thí nghiệm Mỹ về nguồn gốc COVID-19

Không lâu sau khi Tổng thống Joe Biden đề nghị mở lại điều tra về nguồn gốc dịch COVID-19, Trung Quốc cũng lên tiếng yêu cầu điều tra một phòng thí nghiệm quân sự của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN