Giáo phận Paris (Pháp) gây quỹ để sửa chữa nội thất nhà thờ Đức Bà

Giáo phận Công giáo Paris ngày 14/6 cho biết đã gây quỹ nhằm tìm kiếm khoản tiền từ 5-6 triệu euro (6,1-7,3 triệu USD) để khôi phục và hiện đại hóa nội thất của nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame), công trình gần như bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn lớn cách đây 2 năm.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa) thị sát công trình phục dựng Nhà thờ Đức Bà ở Paris, ngày 15/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Tổng Giám mục Paris Michel Aupetit khẳng định mục tiêu của việc gây quỹ là hiện đại hóa để "đưa nhà thờ bước vào thế kỷ 21", song vẫn đảm bảo việc bảo tồn bản sắc theo tinh thần của truyền thống Kitô giáo. Số tiền thu được sẽ được sử dụng để thiết kế các chuyến tham quan cho khoảng 6 triệu lượt du khách mỗi năm, cũng như mua hệ thống âm thanh, ánh sáng và nội thất mới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết hoàn thành việc trùng tu và phục dựng nhà thờ này vào năm 2024. Các nhà tài trợ tư nhân và doanh nghiệp đã cam kết, đóng góp hơn 800 triệu euro để xây dựng lại kiệt tác kiến trúc Gothic thế kỷ 13.

Theo một đạo luật được thông qua ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, các khoản tiền tài trợ thông qua hình thức gây quỹ công khai chỉ được dùng để khôi phục cấu trúc và bảo tồn địa danh lịch sử.

Sau nhiều tháng tập trung củng cố kết cấu của nhà thờ, công việc trùng tu dự kiến bắt đầu vào cuối năm 2021. Theo kế hoạch, nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào tháng 4/2024, dịp Paris đăng cai Thế vận hội mùa Hè.

Ngọc Hà (TTXVN)
Pháp đóng cửa Quảng trường Nhà thờ Đức Bà do nồng độ chì cao
Pháp đóng cửa Quảng trường Nhà thờ Đức Bà do nồng độ chì cao

Giới chức ở thủ đô Paris của Pháp ngày 18/5 đã buộc phải đóng cửa quảng trường trước Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy tại khu vực này có nồng độ chì ở mức cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN