Đa số người dân Pháp ủng hộ phục dựng ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris

Ngày 9/7, tân Bộ trưởng Văn hóa Pháp Roselyne Bachelot cho biết phần lớn người dân Pháp đều cho rằng ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris bị hư hại trong vụ hỏa hoạn hồi năm ngoái cần phải được phục dựng.

Chú thích ảnh
Các giàn giáo được dựng bên ngoài Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp, phục vụ công tác trùng tu nhà thờ sau vụ hỏa hoạn, ngày 19/12/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Roselyne Bachelot nói với Đài phát thanh Pháp rằng có "sự đồng thuận lớn" trong công luận và trong những người có quyền quyết định về việc ngọn tháp cần phải được phục dựng chính xác như nó vốn có.

Phát biểu của bà Bachelot được đưa ra vài giờ trước khi diễn ra cuộc họp của Ủy ban Kiến trúc và Di sản quốc gia Pháp (CNPA) về cách thức tái thiết Nhà thờ Đức Bà. Tuy nhiên, bà Bachelot cho biết quyết định cuối cùng vẫn tùy thuộc vào Tổng thống Emmanuel Macron, người cho đến nay vẫn ủng hộ việc phục dựng công trình có từ thế kỉ XIII này theo kiến trúc hiện đại.

Vụ cháy ở Nhà thờ Đức Bà Paris ngày 15/4/2019 kéo dài tới 15 giờ đồng hồ đã làm sập ngọn tháp và thiêu rụi một phần mái của di tích lịch sử này. Ngọn tháp của nhà thờ được xây thêm giữa thế kỉ XIX thay thế ngọn tháp có từ thời trung cổ bị dỡ bỏ vào năm 1786. Tổng thống Macron muốn Nhà thờ Đức Bà phải được khôi phục lại vẻ lộng lẫy vốn có vào năm 2024, thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympics Paris. Tuy nhiên, công tác tái thiết bị trì hoãn nhiều lần do thời tiết, quan ngại về vệ sinh do ô nhiễm chì và gần đây nhất là dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhà thờ Đức Bà Paris bắt đầu được xây dựng từ năm 1160 và mất tới hơn 1 thế kỷ mới hoàn thành. Là một trong những công trình điển hình nhất của lối kiến trúc Gothic Pháp, gắn với những kiệt tác của đại văn hào Victor Hugo, Nhà thờ Đức Bà thu hút 13 triệu lượt du khách thăm quan mỗi năm. Do đó, vụ hỏa hoạn đã gây ra một cú sốc tinh thần lớn đối với người dân nói riêng và người dân thế giới và việc phục dựng nhà thờ sẽ là thách thức lớn chưa từng có mà Chính phủ Pháp phải đối mặt.

Thúc Anh (TTXVN)
Ngổn ngang năm đầu phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris
Ngổn ngang năm đầu phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Chắc hẳn chúng ta, và đặc biệt là người dân ở thủ đô Paris của nước Pháp, chưa thể quên vụ hỏa hoạn kinh hoàng cách đây một năm - vào ngày 15/4/2019 - đã phá hủy phần mái và gác chuông của Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) hơn 850 năm tuổi – Di sản văn hóa thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN