Giành thêm 15 mỏ dầu từ IS, Syria nhấn mạnh quyết tâm chống khủng bố

Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin Ngoại trưởng nước này Walid al-Moallem ngày 19/7 khẳng định chính quyền Syria sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố. Tuyên bố được đưa ra sau khi quân đội Syria mới giành lại quyền kiểm soát 15 mỏ dầu khí tại Raqqa từ tay IS,

Ông al-Moallem đưa ra phát biểu này trong cuộc thảo luận với Trợ lý Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi Hossein Jaberi Ansari. 

Ông al-Moallem (phải) đưa ra phát biểu này trong cuộc thảo luận với Trợ lý Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi Hossein Jaberi Ansari (giữa). Ảnh: THX/TTXVN

Tại cuộc gặp, ông Ansari nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria trên mọi phương diện và trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc khủng hoảng kéo dài này mà không cần sự can thiệp của nước ngoài. Quan chức Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Syria, Iran và Nga nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria. 

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát 15 mỏ dầu và khí đốt tại tỉnh Raqqa ở miền Bắc nước này, nơi được coi là thành trì quan trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
SANA dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết sau các chiến dịch quân sự, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Rmailan và một đập nước ở phía Nam Raqqa cùng với các mỏ dầu và khí đốt. Quân đội Syria cũng tiến hành các vụ không kích nhằm vào IS tại khu vực ngoại ô Raqqa. 

Việc giành lại các mỏ dầu và khí đốt là bước tiến quan trọng đối với quân đội Syria trong bối cảnh Syria từ một nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ nay phải nhập khẩu hoàn toàn. Sản lượng dầu thô của Syria đã giảm từ 385.000 thùng/ngày vào năm 2010 xuống còn 8.000 thùng vào năm 2017. 

Trong khi đó, truyền thông khu vực đưa tin quân đội Israel đang xúc tiến một chương trình viện trợ toàn diện cho các nạn nhân của cuộc nội chiến ở Syria. Ngày 19/7, quân đội Israel cho biết họ đã thiết lập một chương trình nhân đạo để cung cấp thực phẩm, thuốc men, quần áo cho các nạn nhân. I

srael đã đứng ngoài cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria và luôn giữ lập trường thận trọng nhằm tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến này. Tuy nhiên, chính phủ Israel đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho nhiều nạn nhân và hỗ trợ điều trị cho khoảng 4.000 dân thường, trong đó có 900 trẻ em Syria.

TTXVN/Tin Tức

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản