Thủ lĩnh IS al-Baghdadi lại thoát nạn, đang chui lủi ở thành trì khủng bố Raqqa, Syria?

Trong khi Bộ Quốc phòng Nga cho biết có thể đã tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi trong một cuộc không kích gần thành phố Raqqa hôm 28/5, một quan chức cấp cao chống chủ nghĩa khủng bố người Kurd khẳng định 99% tên trùm sỏ này vẫn còn sống và đang ẩn náu tại Syria.

Hoang mang thông tin về cái chết của tay thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo tờ Daily Mail, chuyên gia Lahur Talabany khẳng định 99% rằng al-Baghdadi, kẻ được cho là bị tiêu diệt trong một vụ không kích ở Iraq, vẫn còn sống và đang ẩn náu trong thành trì Raqqa ở miền Bắc Syria.

Ông Talabany chia sẻ: “Tên Baghdadi chắc chắn vẫn sống. Chúng tôi có thông tin hắn ta chưa chết. Đừng quên những gì hắn làm khi còn ở trong tổ chức al-Qaeda. Hắn cũng qua mặt lực lượng an ninh. Hắn biết mình đang làm gì?”.

Tuần trước, theo các thông tin đăng trên báo Iraq, IS xác nhận thủ lĩnh chóp bu al-Baghdadi đã chết. Tổ chức cực đoan thừa nhận thủ lĩnh 45 tuổi chết trong một vụ không kích ở tỉnh Nineveh (Iraq).

Các bài viết cũng đăng tin IS đang nhanh chóng tìm người kế tục lãnh đạo tổ chức cực đoan. Một nguồn tin cho truyền thông Iraq biết lệnh cấm nói về cái chết của tay thủ lĩnh cũng đã bị dỡ bỏ.

Nếu như được xác thực, cái chết của Baghdadi lại một lần nữa là đòn chí mạng cho IS sau khi nhóm thánh chiến này bị đánh bại tại Mosul.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các giám sát viên của họ đã nhận được thông tin khẳng định tay thủ lĩnh Baghdadi đã bị tiêu diệt.

“Các chỉ huy cấp cao IS ở tỉnh Deir Ezzor xác nhận tên Abu Bakr al-Baghdadi đã chết. Chúng tôi hôm nay mới biết thông tin nhưng cũng không rõ thời gian cũng như hắn đã chết như thế nào”.

Lầu Năm Góc lên tiếng không thể khẳng định hay bác bỏ thông tin trên. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, đối với Mỹ, al-Baghdadi vẫn được coi là còn sống khi chưa có bằng chứng về cái chết của đối tượng này.

Ngày 16/6, Bộ Quốc phòng Nga thông báo trong đêm 28/5, không quân Nga đã không kích một cơ sở chỉ huy của IS ở ngoại ô phía Nam thành phố Raqqa, tiêu diệt một số chỉ huy cấp cao của tổ chức này, trong đó có thể có thủ lĩnh al-Baghdadi.

Cuộc không kích được tiến hành vào một cơ sở chỉ huy, nơi các thủ lĩnh IS đang họp bàn về việc rút khỏi Raqqa.

Trước đó, ngày 11/6, kênh truyền hình nhà nước Syria cũng dẫn một số nguồn tin cho biết al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria. Theo nguồn tin này, thành phố Raqqa, nơi được coi là thủ phủ của phiến quân IS, đã bị không kích dữ dội vào đêm ngày 10/6.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Cái kết khó đoán định khi chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo kết hợp với tàu sân bay của Anh
Cái kết khó đoán định khi chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo kết hợp với tàu sân bay của Anh

Trong khi hệ thống máy tính hoạt động trên F-35 rất dễ bị tấn công mạng, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth lại sở hữu mạng Wifi yếu hơn hệ thống thông thường sử dụng trong gia đình. Tuy nhiên, London vẫn quyết tâm sẽ chi 196 tỷ USD để mua 138 chiếc F-35 để trang bị cho tàu sân bay lớp Elizabeth.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN