Gián điệp Mỹ 'săn' tin về anh em khủng bố Boston

Cảnh sát Nga tình nghi ‘gián điệp đại sứ quán’ Mỹ Ryan Fogle có âm mưu mua thông tin về 2 nghi phạm vụ đánh bom Boston, vốn được sinh ra tại Caucasus, Nga.


Ryan Fogle tại cơ quan điều tra Nga. Ảnh: usnews.


Tờ Nhật báo Kommersant của Nga đưa tin, có khả năng Ryan Fogle đang tìm cách mua chuộc một nhân viên an ninh chống khủng bố Nga với giá 100.000 USD để lấy được những thông tin về hai anh em nhà Tsarnaev, từng thực hiện vụ đánh bom kép tại cuộc thi marathon Boston khiến 3 người chết, hơn 200 người bị thương.


Nghi phạm Tamerlan Tsarnaev đã từng tới Dagestan, nước Cộng hòa thuộc Nga, hồi năm 2012, và giới chức Mỹ muốn tìm hiểu liệu hắn có xây dựng các mối liên hệ nào với lực lượng Hồi giáo cực đoan ngầm tại đây hay không. Hồi tháng 4 vừa qua, một phái đoàn Mỹ đã tới Dagestan để hợp tác với giới chức Nga điều tra về vụ này.


"Nhiều khả năng, trong chuyến đi đó, phía Mỹ đã có được số điện thoại của các đặc vụ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Rõ ràng sau đó họ đã quyết định sử dụng nó để liên lạc cá nhân với các chuyên gia chống khủng bố Nga bởi việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan an ninh hai nước không phải bao giờ cũng suôn sẻ", Kommersant cho biết.


Khi bị bắt giữ, ông Fogle, Bí thư thứ ba Đại sứ quán Mỹ tại Nga, đang đội một bộ tóc giả màu vàng và mang theo một khoản tiền lớn cùng nhiều tài liệu.


Vụ bắt giữ, trục xuất gián điệp "đội lốt" bí thư Đại sứ quán Mỹ tại Nga được cho là sẽ gây ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Moscow.Hoàng Trang (theo AFP)


Nga trục xuất gián điệp 'đội lốt' bí thư sứ quán Mỹ
Nga trục xuất gián điệp 'đội lốt' bí thư sứ quán Mỹ

Nga vừa ra lệnh trục xuất một công dân Mỹ bị cáo buộc là điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hoạt động tại nước này dưới vỏ bọc nhân viên ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN