Giải mã cái chết bí ẩn của Alexander Đại đế

Một nhà độc học hàng đầu của New Zealand đã cho biết Alexander Đại đế có thể đã qua đời sau khi uống phải rượu làm từ một loại cây có độc song bề ngoài trông vô hại. Khi xâm nhập vào cơ thể, nó đã gây ra cái chết từ từ và đau đớn.

Tranh khắc họa Alexander Đại đế.


Bí ẩn quanh lí do tại sao Alexander Đại đế, Vua xứ Macedon, nhà lãnh đạo của đế chế hùng mạnh nhất trong thế giới cổ đại, lại băng hà khi mới ở tuổi 32 đã khiến các nhà sử học và khoa học phải đau đầu trong hơn 2.000 năm qua. Trong khi một số người tranh luận rằng ông đã ra đi vì những nguyên nhân tự nhiên thì số khác tin rằng vị vua bị bí mật đầu độc trong một buổi dạ yến.

Theo tiến sĩ Leo Schep, một nhà độc học của Trung tâm Chất độc quốc gia tại New Zealand, không có khả năng thạch tín đã được sử dụng để đầu độc vị hoàng đế như đã được dẫn ra trong một số giả thuyết bởi sự ra đi của Alexander Đại đế đến quá nhanh.

Thay vì vậy, trong bản nghiên cứu mới của mình, tiến sĩ Schep lập luận rằng thứ chất độc có khả năng đã được sử dụng là veratrum album, một loại cây có độc họ lily, còn được biết đến dưới cái tên cây lê lư trắng hay cây lê lư giả.

Đây là loại cây thường được người Hy Lạp để cho lên men sau đó sử dụng như là một phương pháp điều trị bằng thảo dược để người bệnh nôn ra các chất độc. Và quan trọng là, nó cũng có thể là nguyên nhân khiến Alexander Đại đế lâm bệnh trong 12 ngày trước khi băng hà.

Trong bản nghiên cứu được đăng trên tạp chí y học Clinical Toxicology có đoạn nói: “Dấu hiệu của việc bị đầu độc bằng vetratrum là sự bắt đầu đột ngột của cơn đau ở phần bụng trên và xương ức, có thể kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn mửa, sau đó là nhịp tim chậm, huyết áp thấp cùng với yếu cơ. Alexander đã trải qua các triệu chứng tương tự trong quá trình lâm bệnh”.

Giả thuyết này còn trùng khớp với một ghi chép về cái chết của Alexander Đại đế của nhà sử học cổ đại Hy Lạp Diodorus. Ông ghi chép rằng vị đế vương đã nói ông cảm thấy cơn đau ập đến sau khi uống một bát rượu hỗn hợp để vinh danh Hercules.

Tiến sĩ Schep đã nghiên cứu bí ẩn về cái chết này trong hơn 10 năm sau khi ông được một nhóm tiếp cận đề nghị phối hợp thực hiện một bộ phim tài liệu của BBC năm 2003. Tuy vậy, tiến sĩ Schep cũng lưu ý rằng mặc dù ông đã đưa ra một giả thuyết, nhưng nguyên nhân thật sự dẫn đến cái chết của Alexander Đại đế vẫn chưa được chứng minh. “Chúng ta sẽ không bao giờ thật sự biết được”, ông nói.

Alexander Đại đế băng hà năm 323 trước Công nguyên tại cung điện của Nebechadnezzar II ở Babylon sau khi ông lên cơn sốt và rất nhanh sau đó, không thể nói năng và đi lại. Vị Đại đế lâm bệnh trong 12 ngày ròng rã trước khi qua đời ở tuổi 32.


Anh Tiếu
(Theo Independent)


Bí ẩn hài cốt hoàng gia
Bí ẩn hài cốt hoàng gia

“Chỉ có sao trên trời mới biết hài cốt của Kamehameha được cất giữ nơi đâu”. Đó là câu nói mà người Hawaii truyền tai nhau về Kamehamela I, vị vua của Hawaii.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN