Giải cứu hàng nghìn gia súc bị mắc kẹt trên biển

Khoảng 15.500 con cừu và gia súc khác trên tàu MV Bahijah sẽ cập cảng Australia và có thể được chuyển sang một tàu khác để xuất khẩu. Con tàu này trước đó đã phải quay trở lại từ Biển Đỏ do nguy cơ bị tấn công ở ngoài khơi Yemen.

Chú thích ảnh
Cừu mắc kẹt ngoài khơi Tây Australia. Ảnh: WAFarmers

gia súc trên đã lênh đênh trên biển hơn một tháng qua khiến những nhà bảo vệ động vật phản đối gay gắt. Tàu Bahijah rời Australia để đến Israel hôm 5/1 nhưng phải quay đầu và đã đến vùng biển của Australia vào cuối tháng trước do lo ngại bị lực lượng Houthi ở Yemen tấn công khi đi qua Biển Đỏ. Ngày 5/2, Chính phủ Australia đã từ chối đề nghị của nhà xuất khẩu về việc vận chuyển số gia súc trên vòng qua châu Phi để tránh Biển Đỏ, ước tính hết khoảng 33 ngày.

Người đứng đầu bộ phận chăn nuôi của Tập đoàn WAFarmers (Australia), ông Geoff Pearson cho biết khoảng 14.000 con cừu và 1.500 gia súc khác sau khi quay trở lại Australia sẽ được kiểm dịch theo quy định của nước này và sẽ tái xuất khẩu. Ông cho biết thêm Chính phủ Australia đã từ chối cho phép vận chuyển gia súc đến Israel vì các nhóm bảo vệ động vật ở đó đã bắt đầu các thủ tục tố tụng để cấm nhập khẩu động vật. Hiện Bộ Nông nghiệp chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, một tàu chở gia súc khác cũng đã rời Australia vào tuần trước để đến cảng Aqaba ở Jordan bên bờ Biển Đỏ nhưng có thể chuyển hướng đến một cảng khác ở Vùng Vịnh nếu nguy cơ bị tấn công khi đi qua Biển Đỏ quá cao.

Australia là nước xuất khẩu động vật sống lớn trên thế giới.

Trần Quyên (TTXVN)
Philippines: Giải cứu 45 người sống sót sau vụ sạt lở đất
Philippines: Giải cứu 45 người sống sót sau vụ sạt lở đất

Ngày 7/2, nhà chức trách Philippines cho biết lực lượng cứu hộ nước này đã giải cứu 45 người sống sót sau vụ sạt lở đất tại tỉnh miền núi Davao de Oro trên đảo Mindanao, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN