Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: Chỉ huy chiến dịch thừa nhận những thách thức lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, trong cuộc họp báo vào 10 giờ sáng 7/7 trước hang động Tham Luang Nang Non, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng mắc kẹt, ông Norongsak Osoththnakorn thừa nhận các thách thức đối với cuộc giải cứu vượt quá những gì mà giới chức nước này và các chuyên gia đã dự tính.

Lực lượng cứu hộ chuyển đường ống nước lớn vào hang động Tham Luang ở Chiang Rai ngày 6/7. Ảnh: THX/TTXVN

Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai cho biết tìm thấy đội bóng đã là việc rất khó, nhưng đưa họ ra khỏi hang lại khó khăn gấp nhiều lần. Ông Osoththnakorn, người vừa được bổ nhiệm làm Tỉnh trưởng Phayao, nhưng vẫn tiếp tục chỉ huy cuộc cứu hộ nói rằng, thách thức lớn nhất là phải tìm được giải pháp để đưa các em ra khỏi hang động, vì các phương án hiện tại đều gặp phải nhiều trở ngại lớn. Nhiều chuyên gia quốc tế cũng phải thừa nhận chưa bao giờ chứng kiến vụ việc tương tự và điều này khiến nhiều lực lượng cứu hộ chưa thể mạnh dạn đưa ra các quyết định.
 
Về vụ tử nạn của một cựu lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan tham gia cứu hộ sáng 6/7, ông Osoththnakorn chia sẻ đấy là một bài học đau xót và để tránh tái diễn các sự cố đáng tiếc, ban chỉ huy chiến dịch cứu hộ đã yêu cầu rút bớt người ra khỏi hang, chỉ giữ lại những người thực sự cần thiết để tiếp tục nhiệm vụ. Theo ông, việc rút người vừa nhằm giảm bớt rủi ro sinh mệnh, vừa để tiết kiệm nguồn dưỡng khí bên trong, vốn không chỉ duy trì sự sống cho những người mắc kẹt mà cả cho những người tham gia đội cứu hộ.
 
Trước đó, nhà chức trách Thái Lan cho biết lực lượng cứu hộ sẽ không cố sớm đưa các nam sinh ra khỏi hang Tham Luang vì tình hình sức khỏe các em vẫn chưa tốt và các em chưa học được kỹ năng lặn cần thiết, song khẳng định việc giải cứu theo phương án này sẽ buộc phải tiến hành nếu trời mưa lớn. Về phương án khoan lỗ thoát hiểm từ phía trên hang động, hiện đội cứu hộ đã khoan 100 lỗ, trong đó 18 lỗ có khả năng dẫn xuống nơi đội bóng đang mắc kẹt. Tuy nhiên, phương án này này tương đối mất nhiều thời gian do tổng chiều dài nếu khoan chính diện đến chỗ các em là hơn 600 m, trong khi nguy cơ nước dâng lên cao ngày càng lớn trong những ngày tới do tình hình thời tiết đang trở nên xấu đi.

TTXVN/Báo Tin tức
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: HLV đội bóng xin lỗi các phụ huynh
Giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan: HLV đội bóng xin lỗi các phụ huynh

Ekkapol Chantawong, huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đang mắc kẹt trong hang Tham Luang 2 tuần nay, đã gửi lời xin lỗi tới phụ huynh của 12 thành viên đội bóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN