Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, trong số các ca mắc mới có 8 ca ở viện dưỡng lão và 6 ca liên quan đến các nhà hàng. Tính từ cuối tháng 1 đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại đặc khu hành chính này là 1.324, trong đó có 7 người tử vong. Khoảng 10 trường học ở Hong Kong phải đóng cửa khử trùng do có người nhà của học sinh dương tính với virus SARS-CoV-2.
Giám đốc Trung tâm bảo vệ sức khỏe (CHP) Trương Trúc Quân quan ngại nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát mạnh trong cộng đồng, trong khi có nhiều ca mắc COVID-19 hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Ông cho biết chính quyền Hong Kong sẽ xem xét lại chính sách về COVID-19 và sớm đưa ra thông báo mới nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh.
Trong khi đó, bà Trần Khởi Thủy, Cục trưởng Cục Thực phẩm và Sức khỏe Hong Kong, cho biết do xuất hiện nhiều ca mắc COVID-19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây nên Hong Kong sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19. Theo đó, trong bối cảnh gần đây nhiều người mắc COVID-19 trở về Hong Kong từ các nước như Nepal, Pakistan... chính quyền đặc khu sẽ thảo luận với các nước và khu vực liên quan để người Hong Kong trỏ về đặc khu theo trật tự nhằm kiểm soát số ca ngoại nhập. Đồng thời, kể từ ngày 8/7, tất cả những người đến Hong Kong, kể cả các phi hành đoàn, phải đến Trung tâm AsiaWorld-Expo để lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Đối với những lao động giúp việc nước ngoài, Chính quyền Hong Kong sẽ đưa ra các biện pháp yêu cầu chủ lao động sắp xếp cho người giúp việc nước ngoài tiến hành cách ly bắt buộc 14 ngày tại khách sạn; yêu cầu những người này khi tới Hong Kong phải có giấy xác nhận âm tính với virus SARS-CoV-2. Chi phí xét nghiệm cho những người này do chủ lao động chi trả và trước khi hết thời hạn cách ly phải xét nghiệm lại lần nữa.
Bà Trần Khởi Thủy nhấn mạnh việc xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng cho thấy nguy cơ từ việc người dân không đeo khẩu trang là khá cao. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu giới hạn số lượng người tại các quán ăn và các quy định kiểm soát lây nhiễm theo mô hình và rủi ro kinh doanh, khi cần thiết sẽ đưa ra hướng dẫn mới.