Giá rét bất thường ở Brazil

Dù hơn 1 tháng nữa Brazil mới chính thức bước vào mùa Đông, nhưng người dân nước này hiện đã phải sử dụng đến những chiếc áo khoác và khăn quàng cổ khi khu vực miền Nam nước này đang trải qua một đợt lạnh kỷ lục, nguy cơ đe dọa cả người vô gia cư và cây trồng. Ngày 19/5, thủ đô Brasilia đã ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong lịch sử với nền nhiệt ở mức 1,4 độ C.

Chú thích ảnh
Brazil ghi nhận mức nhiệt thấp nhất trong lịch sử với nền nhiệt ở mức 1,4 độ C. Ảnh: AFP

Theo bản đồ dự báo thời tiết đăng tải trên trang web của Cơ quan khí tượng Inmet, toàn bộ khu vực miền Nam của Brazil hiển thị màu cam kèm chú thích: "Đợt giá rét nguy hiểm". Tại Sao Paulo, thành phố lớn nhất khu vực Mỹ Latinh, nhiệt độ đo được ở mức 6,6 độ C vào sáng 18/5, mức nhiệt thấp kỷ lục trong tháng 5 kể từ năm 1990. Ít nhất 1 người vô gia cư đã thiệt mạng ở Sao Paulo trong ngày 18/5 sau khi ngủ qua đêm ở ngoài đường. 

Chính quyền Sao Paulo trong tuần này cho biết đã bổ sung thêm 2.000 giường để giúp người vô gia cư, nâng tổng số giường theo diện này lên 17.000. Tuy nhiên, thủ phủ kinh tế của Brazil lại có gần 32.000 người vô gia cư, tăng khoảng 30% so với 3 năm trước, khi đại dịch COVID-19 chưa bùng phát.

Tại bang Santa Catarina ở miền Nam, nơi nhiệt độ xuống dưới 2 độ C trong nhiều ngày và có tuyết. Chuyên gia Estael Sias thuộc Cơ quan khí tượng Metsul cho rằng đây là đợt giá rét bất thường xảy ra do ảnh hưởng của bão Yakecan. Bà cho rằng hiện tượng này bất thường nhưng diễn ra theo xu hướng ngày càng xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu. 

Inmet cảnh báo đợt lạnh và sương giá bất thường này có thể để lại hậu quả tiêu cực đến nền nông nghiệp Brazil, một trong những nhà sản xuất lương thực lớn nhất thế giới.

Trần Quyên (TTXVN)
Nắng nóng cao bất thường tại Pháp
Nắng nóng cao bất thường tại Pháp

Hiện nước Pháp đang trong giai đoạn nắng nóng bất thường, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong 37 ngày liên tiếp. Ngày 18/5, một số thành phố ở miền Nam nước Pháp đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 5, trong khi tháng này cũng đang trên đà trở thành tháng nóng nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN