Nắng nóng cao bất thường tại Pháp

Hiện nước Pháp đang trong giai đoạn nắng nóng bất thường, với nhiệt độ cao hơn mức trung bình trong 37 ngày liên tiếp. Ngày 18/5, một số thành phố ở miền Nam nước Pháp đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong tháng 5, trong khi tháng này cũng đang trên đà trở thành tháng nóng nhất từ trước đến nay. 

Chú thích ảnh
Hiện nước Pháp đang trong giai đoạn nắng nóng bất thường. Ảnh tư liệu: Reuters

Theo thông tin từ trung tâm khí tượng quốc gia Meteo (Pháp), trong ngày 18/5, các thành phố như Albi, Toulouse và Montelimar ở miền Nam nước Pháp đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, trong khoảng từ 33,4 - 33,9 độ C, trong khi nhiệt độ các khu vực ở bờ biển miền Tây và miền Bắc lên mức cao chưa từng có.

Nắng nóng tại Pháp ảnh hưởng nghiêm trọng đến người nông dân khi vụ lúa mỳ của nước này đang bước vào giai đoạn tăng trưởng quan trọng trong tháng 5. Trong khi đó, giá lúa mỳ trên toàn thế giới đang ở mức cao kỷ lục do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine - nước xuất khẩu ngũ cốc hàng đầu thế giới.

Giới chuyên gia nhận định nhiều khả năng tháng 5/2022 có thể là tháng nóng nhất kể từ khi nước này bắt đầu theo dõi nhiệt độ, vượt qua mức nhiệt đã được ghi nhận hồi tháng 5/2011.

Nhà khí tượng học Matthieu Sorel thuộc Meteo cho rằng đây là đợt nắng nóng kéo dài, trên phạm vi rộng và khắc nghiệt nhất vào thời điểm này trong năm. Theo quy định của Pháp, thời tiết sẽ được coi là nắng nóng khi nhiệt độ trung bình trên toàn quốc vượt qua 25,3 độ C trong 3 ngày liên tiếp.

Giới chuyên gia cho rằng, nguyên nhân của các đợt nắng nóng bất thường hiện nay trên thế giới là do tác động của hiện tượng Trái Đất ấm lên. Nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan đã lên mức cao kỷ lục trong thời gian gần đây, trong khi Tây Ban Nha cũng đưa ra cảnh báo về nắng nóng khắc nghiệt ở một số khu vực miền Nam trong tuần này.

Ngọc Hiệp (TTXVN)
Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ đe dọa đời sống của người lao động
Nắng nóng như thiêu đốt tại Ấn Độ đe dọa đời sống của người lao động

Đối với anh công nhân Yogendra Tundre, cuộc sống tại một công trường xây dựng ở ngoại ô thủ đô New Delhi của Ấn Độ vốn đã khó khăn, song tình trạng nhiệt độ tăng cao kỷ lục trong năm nay càng khiến điều kiện làm việc của những lao động như anh trở nên khắc nghiệt hơn nữa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN