Giá dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS sẽ giảm một nửa tại các nước nghèo

Tổ chức Sức khỏe toàn cầu Unitaid ngày 28/4 cho biết số nước nghèo sẵn sàng tiếp cận các dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS đã tăng đáng kể sau khi tổ chức này đạt được thỏa thuận với hãng dược phẩm Viatris về việc giảm một nửa giá và thúc đẩy việc sản xuất dụng cụ trên.

Theo Unitaid, với thỏa thuận này, Viatris sẽ cung cấp dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS với giá dưới 2 USD cho 135 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS được coi là công cụ quan trọng giúp mọi người dễ dàng phát hiện căn bệnh này và hướng tới phương pháp điều trị phù hợp, qua đó sẽ giúp giảm bớt gánh nặng do HIV/AIDS gây ra trên toàn cầu. Điều này có liên quan đặc biệt tới các nước nghèo, nơi những quan ngại về tình trạng kỳ thị và những khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể tạo ra những rào cản đáng kể,

Theo người phát ngôn của Unitaid, ông Herve Verhoosel, việc tiếp cận với các dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS là nhân tố quan trọng để đáp ứng mục tiêu toàn cầu là 90% người bệnh biết tình trạng nhiễm HIV/AIDS của họ. Chỉ trong 6 năm qua, tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi, từ 45 lên 81%. Tuy nhiên, việc thực hiện mục tiêu tăng tỷ lệ trên đã bị cản trở do trên thực tế, thị trường cung cấp dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS ở các nước có thu nhập thấp và trung bình đã bị chi phối do dụng cụ xét nghiệm HIV/AIDS qua nước bọt OraQuick của hãng OraSure

Để khắc phục tình trạng này, Unitaid và Tổ chức dịch vụ dân số quốc tế Mỹ (PSI) hồi tháng 7 năm ngoái đã kêu gọi việc đề xuất những biện pháp nhằm thúc đẩy viêc tiếp cận các dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS. Kết quả là Unitad đã ký thỏa thuận nêu trên với Viatris mà theo tổ chức này sẽ mở rộng đáng kể thị trường cung cấp dụng cụ trên và tạo điều kiện để các quốc gia có nhiều sự lựa chọn hơn đối với các dụng cụ tự xét nghiệm HIV/AIDS.

Văn Khoa (TTXVN)
Australia dừng sản xuất vaccine COVID-19 vì cho kết quả dương tính giả với HIV
Australia dừng sản xuất vaccine COVID-19 vì cho kết quả dương tính giả với HIV

Australia đã tạm ngưng sản xuất một loại vaccine ngừa COVID-19 trong nước sau khi các thử nghiệm cho thấy loại vaccine có thể ảnh hưởng đến việc chẩn đoán căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN