Giá cả leo thang biến thịt lợn thành quà Trung thu xa xỉ

Mới đây, một công ty nội thất của Trung Quốc đã phát cho nhân viên mỗi người một túi thịt lợn để làm quà tặng nhân dịp Tết Trung thu.

Theo Bloomberg, đoạn video ghi lại nhân viên xếp hàng nhận thịt lợn đã thu hút sự chú ý và nhận được nhiều lời khen ngợi từ dư luận trong bối cảnh thịt lợn trở thành thực phẩm xa xỉ tại Trung Quốc. Công ty cho biết họ phát cho mỗi nhân viên 1 kg thịt lợn thay vì bánh Trung thu nhân đậu đỏ truyền thống như mọi năm. (xem video dưới - nguồn: Weibo):

Trong một vài năm trở lại đây, thịt lợn đã trở thành một thực phẩm có giá cao kỷ lục do tình trạng lây lan của dịch tả lợn châu Phi trên khắp Trung Quốc, khiến nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà phân tích Bloomberg, tình trạng giá thịt lợn leo thang có thể gần kết thúc nhờ sự phục hồi của đàn lợn nuôi trong nước.

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn bán buôn tại Trung Quốc đã giảm gần 5% trong tháng 9 so với một tháng trước đó, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Giá thịt lợn cao của Trung Quốc là nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát lương thực của nước này. 

Ông Zhu Zengyong, nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nhận xét nguồn cung tăng lên sẽ làm cho giá thịt lợn tiếp tục giảm xuống trong quý IV, song thị trường sẽ vẫn căng thẳng trong một thời gian ngắn nữa.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã mở kho dự trữ thịt lợn nhà nước trong tháng 9 để giá thịt lợn giảm trước kỳ nghỉ lễ. Theo Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc - cơ quan quản lý dự trữ thịt lợn nhà nước, Bắc Kinh đã chào bán 10.000 tấn thịt lợn nhập khẩu vào 30/9 sau khi bán tổng cộng được 40.000 tấn thịt lợn vào hai ngày 18/9 và 25/9.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Người chăn nuôi Thái Lan đồng ý xóa khâu trung gian để hạ giá thịt lợn
Người chăn nuôi Thái Lan đồng ý xóa khâu trung gian để hạ giá thịt lợn

Những người chăn nuôi lợn ở Thái Lan đã đồng ý hạ thấp giá thịt lợn bằng cách xóa bỏ khâu trung gian, sau khi Bộ Thương mại nước này cho biết có thể hạn chế xuất khẩu thịt lợn do thiếu cung và giá tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN