G-7 cam kết ủng hộ Ukraine và tăng cường hợp tác nội khối

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) diễn ra tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ với ban lãnh đạo mới ở Ukraine và lên kế hoạch kế hoạch tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, thương mại và biến đổi khí hậu.

Phát biểu với báo giới sau hội nghị ngày 5/6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso cho biết G-7 sẵn sàng hậu thuẫn ban lãnh đạo mới của Kiev trên cả phương diện chính trị và kinh tế. Đối với Nga, Chủ tịch Barroso kêu gọi Moskva thực thi các biện pháp cụ thể và đáng tin cậy nhằm giúp xoa dịu tình hình ở Ukraine. Quan chức châu Âu cũng đồng thời để ngỏ khả năng G-7 sẽ có các bước tiếp đi tiếp theo (ám chỉ các biện pháp trừng phạt Nga) trong trường hợp cần thiết.

Toàn cảnh phiên họp tại trụ sở của Hội đồng Châu Âu ở thủ đô Brussels ngày 5/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Các nhà lãnh đạo G-7 cũng tập trung vào triển khai chính sách cụ thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy, thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm là hai ưu tiên hàng đầu của nhóm. Mặc dù các nền kinh tế thành viên đang phục hồi, song "tiếp lửa" cho tiến trình này là hết sức cần thiết nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt trong giới trẻ, và đối phó với tình trạng thất nghiệp dài hạn. Chủ tịch Rompuy nhấn mạnh thương mại và đầu tư là những động lực chính tạo việc làm và tăng trưởng. Ông khẳng định các nước thành viên tái khẳng định cam kết đối với mở cửa thị trường và đấu tranh chống mọi hình thức bảo hộ.

Tuyên bố chung kết thúc hội nghị nêu rõ G-7 sẽ đưa ra các chiến lược tăng trưởng tổng thể và đầy tham vọng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) diễn ra ở thành phố Brisbane, Australia nhằm tiến tới hoàn tất chương trình hành động trong các lĩnh vực như đầu tư, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc làm và sự tham gia của phụ nữ cùng các lĩnh vực khác như thương mại và đổi mới, và các chính sách kinh tế vĩ mô.

Liên quan đến vấn đề năng lượng, các nước G-7 bày tỏ quan ngại cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến an ninh năng lượng, đặc biệt là nguồn cung cấp khí đốt từ Nga sang các nước châu Âu. Lãnh đạo các nước cam kết phối hợp hành động nhằm đảm bảo an ninh năng lượng thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng, tuyến đường trung chuyển, chuỗi cung ứng và vận tải.
Về vấn đề biến đổi khí hậu, G-7 nêu rõ sẽ cho biết sẽ trao đổi về các khoản đóng góp của từng nước trước khi diễn ra Hội nghị LHQ về chống biến đổi khí hậu toàn cầu lần thứ 21 (COP21), dự kiến diễn ra tại Pháp tỏng quý đầu năm sau.

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) diễn ra trong hai ngày 4-5/6. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1997, G-7 họp tại Brussels mà không có sự tham dự của Nga. Hồi tháng 3 vừa qua, sau khi Nga sáp nhập Crimea (Crưm), các nhà lãnh đạo G-7 đã thống nhất sẽ không tham gia Hội nghị thượng đỉnh G-8 (G-7 và Nga), dự kiến diễn ra trong tháng Sáu này tại Sochi (Nga) và chuyển địa điểm tổ chức Hội nghị G-7 (không có Nga) sang Brussels vào cùng thời gian.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản