Freeport nhượng quyền kiểm soát mỏ đồng ở Indonesia với giá gần 3,9 tỷ USD

Công ty khai khoáng Freeport-McMoRan Inc. có trụ sở ở Arizona (Mỹ) ngày 12/7 thông báo sẽ bán một lượng lớn cổ phần của công ty tại mỏ đồng lớn thứ hai thế giới Grasberg ở tỉnh Papua, Indonesia cho công ty khai khoáng PT Inalum của chính phủ Indonesia, kết thúc cuộc tranh chấp kéo dài giữa hai bên. Tổng giá trị của một loạt thỏa thuận liên quan đến thương vụ này lên tới 3,85 tỷ USD.

Giám đốc điều hành Freeport-McMoRan Richard Adkerson (trái), và giám đốc điều hành PT Inalum, Budi Gunadi Sadikin bắt tay sau khi ký một thỏa thuận ban đầu cho công ty khai thác mỏ quốc doanh Inalum . Ảnh: reuters

Phát biểu sau lễ ký kết thỏa thuận, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng, việc đạt được thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần trên là một thành công “đại nhảy vọt”.

Theo thỏa thuận chuyển nhượng trên, Freeport từ bỏ quyền kiểm soát chi phối, song vẫn là nhà điều hành mỏ Grasberg, trong bối cảnh Chính phủ Indonesia nỗ lực tìm cách kiểm soát nguồn tài nguyên khoáng sản của mình trong nhiều năm qua.

Freeport cho biết, thỏa thuận này sẽ có lợi cho cả đôi bên nhưng cũng nhấn mạnh, số tiền thu được từ thỏa thuận này nhỏ hơn rất nhiều so với những gì công ty có thể có được nếu giữ cổ phần chi phối. Việc Freeport chấp thuận nhượng lại quyền chi phối cho thấy mong muốn của công ty chấm dứt hơn 6 năm tranh chấp gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu của mỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia, Rini Soemarno, cho biết thỏa thuận chuyển giao cổ phần giữa Freeport với PT Inalum sẽ được hoàn tất trong tháng này.

Cụ thể, PT Inalum dự kiến mua lại chi nhánh Rio Tinto tại Indonesia -vốn nắm giữ 40% lợi ích dự phần ở Grasberg- với giá 3,5 tỷ USD. Phần lợi ích này sẽ được chuyển giao cho PT Freeport Indonesia và được hoán đổi thành 40% cổ phần trong chi nhánh này, đồng thời chuyển về dưới quyền sở hữu của PT Inalum. Cùng với đó, việc mua lại cổ phần của chi nhánh  PT Indocopper Investama thuộc Freeport với giá 350 triệu USD, sẽ giúp công ty nhà nước của Indonesia nắm giữ tổng cộng 51,38% cổ phần của Freeport Indonesia.

Theo thỏa thuận giữa Freeport với chính quyền Indonesia, Freeport sẽ nắm giữ khoảng gần 49% cổ phần Grasberg một khi thỏa thuận được hoàn thành, và công ty đồng ý sẽ xây dựng một lò luyện chế mới trong vòng 5 năm tới.

Trong diễn biến mới nhất, các nguồn tin thị trường cho biết, PT Inalum đã có được nguồn tài chính tổng trị giá 5,2 tỷ USD từ 11 ngân hàng trong nước và nước ngoài, để sử dụng cho thương vụ mua lại cổ phần của Freeport trong mỏ đồng Grasberg.

Tổng giám đốc điều hành Budi Gunadi Sadikin của Inalum cho biết, sẽ chỉ mất 2 năm để thu hồi lại số tiền công ty bỏ ra cho thương vụ này nhờ tiền lãi thu được từ mỏ đồng.

Q.Chung (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản