Eurozone hoãn cấp cho Hy Lạp gói cứu trợ mới

Ngày 14/2, Bộ trưởng Tài chính các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã quyết định hoãn cấp gói cứu trợ mới dành cho Hy Lạp do nước này chưa đáp ứng được những điều kiện mà các nhà cho vay đề ra để đổi lấy gói cứu trợ thứ hai nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.

Trong một thông báo đưa ra ngày 14/2, Chủ tịch Eurozone - Thủ tướng Lúcxămbua Jean-Claude Juncker cho biết ông vẫn chưa nhận được sự đảm bảo về chính trị từ lãnh đạo các đảng liên minh cầm quyền ở Hy Lạp về việc thực thi nghiêm túc những điều kiện của chương trình cứu trợ. Theo ông, Hy Lạp và các kiểm toán viên Liên minh châu Âu (EU) cùng Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cần "làm việc thêm về mặt kỹ thuật" trong "một số lĩnh vực", trong đó làm sao để Aten tiết kiệm thêm 325 triệu euro.


Người dân biểu tình tại Thủ đô Aten ngày 9/2/2012 phản đối các biện pháp kinh tế khắc khổ của Chính phủ Hy Lạp. Ảnh: THX-TTXVN.


Trước đó, các bộ trưởng Eurozone đã đặt ba điều kiện buộc Aten thực hiện để nhận được khoản cứu trợ mới, trong đó có việc Quốc hội Hy Lạp phải thông qua các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới, Aten phải cắt giảm thêm chi tiêu công trị giá 325 triệu ơrô trong năm 2012, và có sự đảm bảo chính trị vững chắc từ các nhà lãnh đạo liên minh cầm quyền ở Hy Lạp, rằng họ sẽ thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" nghiêm túc. Hiện Quốc hội Hy Lạp đã thông qua các biện pháp trên, song Eurozone yêu cầu Aten phải thực hiện hai điều kiện còn lại trước khi cấp khoản tín dụng mới.

Trước đó, các bộ trưởng Eurozone dự kiến gặp nhau ở Brúcxen (Bỉ) vào ngày 15/2, song cuộc gặp đã được chuyển thành điện đàm sau khi các chính trị gia Hy Lạp không thể đưa ra cam kết bằng văn bản về mức cắt giảm như các nhà cho vay yêu cầu .

Hy Lạp hiện cần một gói cứu trợ mới trị giá 130 tỉ ơrô và cần các chủ nợ xóa 100 tỉ ơrô dưới dạng các trái phiếu do tư nhân nắm giữ để tránh nguy cơ vỡ nợ vào ngày 20/3 tới.

Sau cuộc họp nội các tối 14/2 do Thủ tướng Lucas Papademos chủ trì, một nguồn tin trong Bộ Tài chính Hy Lạp cho biết Aten sẽ công bố kế hoạch cắt giảm thêm chi tiêu cơ cấu bổ sung trị giá 325 triệu ơrô trong những ngày tới.

Eurozone muốn đảm bảo rằng những thỏa thuận về gói cứu trợ sẽ giảm đáng kể gánh nặng nợ của Hy Lạp từ 160% GDP xuống còn 120% vào năm 2020.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • "Quan hệ hợp tác Mỹ- Trung cần thiết cho toàn thế giới"

    "Quan hệ hợp tác Mỹ- Trung cần thiết cho toàn thế giới"

    11:05 ngày 15/02/2012

    Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm ngày 14/2 tại Nhà Trắng với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc- điều mà ông gọi là cần thiết và hữu ích cho toàn thế giới.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản