Chính phủ Hy Lạp thông qua thỏa thuận về gói cứu trợ thứ hai

Đầu giờ sáng 11/2 (giờ Việt Nam), nội các Hy Lạp đã thông qua thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ và những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) yêu cầu Aten phải thực hiện để nhận được gói cứu trợ thứ hai từ các thể chế này.

Giám đốc Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde (phải) và Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos tại cuộc họp của EU về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp ngày 9/2. Ảnh: AFP/TTXVNHãng thông tấn Hy Lạp (ANA) cho biết thỏa thuận cứu trợ vỡ nợ - bao gồm các biện pháp nhằm tái huy động vốn cho các ngân hàng Hy Lạp, cho phép Thủ tướng Lucas Papademos và Bộ trưởng Tài chính ký thỏa thuận cứu trợ và kế hoạch hoán đổi nợ (trái phiếu) với các chủ nợ tư nhân - đã được trình lên Quốc hội để cơ quan này tiến hành bỏ phiếu trong ngày 12/2. Các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" chi tiết được đưa vào một đạo luật, sẽ được đưa ra bàn thảo trong 2 tuần tới.

Hy Lạp đã khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài nhiều ngày qua giữa các đảng tham gia liên minh cầm quyền sau khi tại cuộc họp cùng ngày, Thủ tướng Papademos cảnh báo nếu Aten không đạt thỏa thuận về cứu trợ vỡ nợ và nếu Hy Lạp vỡ nợ công vào tháng 3 tới thì "xứ sở thần thoại" sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn về kinh tế và xã hội không thể kiểm soát được, đồng thời sớm muộn sẽ bị trục xuất ra khỏi Khu vực đồng euro. Ông kêu gọi 3 đảng trong liên minh cầm quyền thực hiện trách nhiệm tại thời điểm mang tính lịch sử này.

Hiện tại, ít nhất 5 nghị sĩ thuộc đảng Pasok theo đường lối xã hội và đảng Dân chủ Mới bảo thủ đã tuyên bố phản đối các biện pháp cắt giảm, trong khi đảng còn lại là LAOS khẳng định cũng hành động tương tự. Tuy nhiên, về nguyên tắc, các văn bản nói trên sẽ giành được sự ủng hộ của 2 đảng hiện đang chiếm đa số là Pasok và Dân chủ Mới.

Gói cứu trợ thứ hai là "phao cứu sinh" giúp Hy Lạp thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công vào ngày 20/3 tới, thời điểm Hy Lạp phải thanh toán các khoản nợ đáo hạn. Trước đó, tại cuộc họp ngày 9/2, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng euro đã hoãn đưa ra quyết định về vấn đề này nhằm giúp Hy Lạp có thêm một tuần để đáp ứng những điều kiện nhận cứu trợ cứng rắn như cắt giảm chi tiêu ngân sách nhà nước và cam kết bằng văn bản với các biện pháp "thắt lưng buộc bụng".

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản