Quyết định gói cứu trợ thứ hai cho Hy Lạp bị trì hoãn

Tại cuộc họp ngày 9/12 ở Brúcxen, các bộ trưởng tài chính của 17 nước thành viên khu vực đồng euro (Eurozone) vẫn chưa có quyết định về gói cứu trợ thứ hai dành cho Hy Lạp, khi cho rằng mặc dù các đảng phái ở nước này đã đạt được thỏa thuận về các cải cách kinh tế, song Aten cần phải đáp ứng một số điều kiện trước khi được nhận thêm cứu trợ.


Ủy viên EU phụ trách Kinh tế và Tiền tệ Olli Rehn và Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizelos (phải) trước khi khai mạc cuộc họp. Ảnh: AFP/TTXVN.


Những đòi hỏi mà các nước đối tác trong khu vực đặt ra cho Hy Lạp là sự phê chuẩn của Quốc hội nước này tại cuộc họp ngày 12/2 đối với các biện pháp khắc khổ mà các đảng vừa nhất trí, việc cắt giảm chi tiêu về cơ cấu thêm 325 triệu euro trong năm nay và sự cam kết bằng văn bản của các đảng rằng các biện pháp khắc khổ sẽ được thực thi. Nếu tất cả những điều kiện này được đáp ứng, các bộ trưởng tài chính Eurozone sẽ có cuộc họp vào ngày 15/2 để đưa ra quyết định về gói cứu trợ.

Rời khỏi cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Eurozone, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Evangelos Venizolos nói nước này đang đứng trước một lựa chọn khó khăn là tiếp tục ở lại hay ra khỏi liên minh tiền tệ. Ông cho rằng nếu nghĩ về tương lai của một đất nước Hy Lạp vẫn ở trong Eurozone, điều nước này cần phải làm là thông qua các biện pháp khắc khổ và kịp thời hoàn tất thỏa thuận hoán đổi nợ với các chủ nợ tư nhân trước khi đến hạn thanh toán 14,5 tỷ euro nợ vào ngày 20/3.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Mario Draghi tỏ dấu hiệu rằng ECB sẽ gián tiếp hỗ trợ Hy Lạp theo cách không vi phạm hiệp ước về việc cấm ECB tài trợ cho các chính phủ. Khi nguồn tài chính cho gói cứu trợ thứ hai còn thiếu khoảng 15 tỷ euro, Aten đang hối thúc ECB từ bỏ lợi nhuận đối với số trái phiếu của Hy Lạp mà ngân hàng này đang nắm giữ để giúp nước này có được 12 tỷ euro hoặc hơn.


Lê Minh (Theo Reuters, AFP)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản