Pháp, Đức đưa ra sáng kiến mới cứu Hy Lạp

Trang tin Euobsever ngày 7/2 cho biết khi các cuộc đàm phán tại Aten ngày 6/2 liên quan đến kế hoạch cứu trợ cho Hy Lạp đang ở “giai đoạn quyết định”, Pháp và Đức đã kêu gọi thiết lập một tài khoản “tạm giữ” để giúp Hy Lạp thanh toán nợ. Đây là một dấu hiệu nữa cho thấy lòng tin ngày càng giảm đối với giới chính khách Hy Lạp, những người mà quá trình thương lượng của họ về việc siết chặt hơn nữa các biện pháp kinh tế khắc khổ tại đất nước này đang "giậm chân tại chỗ" và đã vài lần bỏ qua những “thời hạn chót” để tìm kiếm thỏa thuận.


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề nghị lãi suất từ khoản nợ của Hy Lạp sẽ được đưa vào một tài khoản "tạm giữ". Nguồn: Internet 


Trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Pari, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy nói: “Chúng tôi đề nghị rằng lãi suất từ khoản nợ của Hy Lạp sẽ được đưa vào một tài khoản tạm giữ và như vậy cũng sẽ đảm bảo các khoản nợ của Hy Lạp sẽ được trả”.

Thủ tướng Đức cho biết bà cũng ủng hộ ý tưởng giữ số tiền trả lãi vay nợ của Hy Lạp trong một tài khoản đặc biệt nhằm “đảm bảo rằng Hy Lạp sẽ chắc chắn có sẵn khoản tiền này” để trả nợ.

Kế hoạch trên của Pháp và Đức được đưa ra chỉ vài tuần sau khi một báo cáo bị rò rỉ từ Béclin cho rằng Hy Lạp cần được đặt dưới sự giám sát của một ủy viên đặc biệt chuyên về vấn đề ngân sách do các chính phủ thành viên Eurozone chỉ định. Thông tin này đã gây ra sự phẫn nộ tại Aten và hầu như không giành được sự ủng hộ nào từ chính phủ các nước khác.

Đề xuất mới của các nhà lãnh đạo Pháp và Đức là nhằm trấn an các nhà bảo trợ của Hy Lạp. Theo thỏa thuận này, Aten sẽ phải chuyển tiền vào một tài khoản tạm thời bị phong tỏa như một quỹ thế chấp cho các chủ nợ. Nếu Hy Lạp không thể trả được nợ, các chủ nợ có thể được bồi hoàn phần nào thông qua quỹ này.

Xung quanh động thái nói trên, phản ứng tại châu Âu rất khác nhau. Có báo bình luận động thái này là một bước ép Hy Lạp phải từ bỏ quyền tự chủ về tài chính trong khi các thị trường và giới tài chính Anh cho đến lúc này hầu như chưa có phản ứng gì. Khi được yêu cầu cung cấp chi tiết về đề xuất trên của hai nhà lãnh đạo, các quan chức Đức đã từ chối, nhưng khẳng định mục tiêu là nhằm tăng cường giám sát đối với ngân sách Hy Lạp.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ tiếp tục chính sách bao vây cấm vận Cuba

    Mỹ tiếp tục chính sách bao vây cấm vận Cuba

    14:28 ngày 08/02/2012

    Cuộc bao vây cấm vận kinh tế và thương mại của Mỹ chống Cuba sau nửa thế kỷ vẫn không có dấu hiệu thay đổi và tiếp tục được chính quyền của Tổng thống Barack Obama siết chặt với mục tiêu duy nhất là tiêu diệt cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa tại Hòn đảo Tự do.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản