EU ưu tiên tổ chức hội nghị hòa bình Trung Đông 

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 8/11 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ dẫn đầu trong nỗ lực tổ chức hội nghị hòa bình một cách sớm nhất có thể để bàn về cuộc xung đột Hamas-Israel.

Chú thích ảnh
Lực lượng Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ ở Dải Gaza, ngày 5/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Michel cho biết hội nghị sẽ lấy cảm hứng từ những sáng kiến hòa bình trước đó và các hiệp định Abraham về bình thường hóa quan hệ giữa các nước Hồi giáo vùng Vịnh với Israel.

* Cùng ngày, ông Khaled Zayed - người đứng đầu văn phòng khu vực Bắc Sinai của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Ai Cập (ERC) - ghi nhận đến nay đã có khoảng 600 chuyến xe chở 9.000 tấn hàng viện trợ tới Dải Gaza thông qua cửa khẩu Rafah.

Theo ông Zayed, kể từ khi cuộc xung đột Hamas-Israel bùng phát, hàng viện trợ từ 19 quốc gia và 14 tổ chức quốc tế đã được chuyển tới Gaza thông qua của khẩu Rafah. Đến nay, 89 máy bay mang theo 7.700 tấn hàng viện trợ từ 33 quốc gia và tổ chức đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế El-Arish ở tỉnh Bắc Sinai, địa phương có đường biên giới chung với Gaza.

Giới chức Ai Cập thông báo trong ngày 8/11, một đoàn gồm 65 xe tải chở theo thuốc men, lều trại, nước khoáng và sữa bột dành cho trẻ em đã di chuyển từ quốc gia Bắc Phi qua cửa khẩu Rafah.

* Cũng trong ngày 8/11, giới chức Hà Lan thông báo nước này sẽ điều tàu hải quân chở theo hàng viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của lực lượng Hải quân Hoàng gia Hà Lan có đoạn: “Chúng tôi đã đưa tàu tuần duyên MS Holland vào trạng thái sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ và con tàu này sẽ di chuyển tới vùng biển gần Cộng hòa Cyprus vào cuối tháng này. Đây là hành động chuẩn bị cho công tác viện trợ nhân đạo hoặc sơ tán nếu thấy cần thiết”.

Theo thông báo, Hà Lan chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vai trò của tàu MS Holland, nhấn mạnh quyết định ở “cấp độ quốc tế” sẽ được đưa ra về việc vận chuyển hàng viện trợ tới Gaza thông qua đường bộ hay đường biển.

Trong khi đó, Tổng thống Nikos Christodoulides tuyên bố Cộng hòa Cyprus - quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) có vị trí địa lý gần Dải Gaza nhất - “sẵn sàng đóng vai trò trong thời gian tới”.

Hiện Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng đang trên đường tới Israel để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu. Trước đó, nhà lãnh đạo Hà Lan đã gặp gỡ giới chức Qatar ở Doha.

Trung Kiên - Minh Tuấn - Anh Hiển (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Qatar làm trung gian đàm phán đổi con tin lấy lệnh ngừng bắn
Xung đột Hamas - Israel: Qatar làm trung gian đàm phán đổi con tin lấy lệnh ngừng bắn

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Qatar đang làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas, trong đó đề xuất thả 10 - 15 con tin đang bị giữ tại Dải Gaza để đổi lấy lệnh ngừng bắn trong 1 - 2 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN