EU trừng phạt hàng loạt quan chức chính phủ Syria

Ngày 6/11, Liên minh châu Âu (EU) đã bổ sung thêm 8 bộ trưởng trong Chính phủ Syria, vốn mới được thành lập hồi tháng 8 vừa qua, vào danh sách đen trừng phạt với lý do được cho là vì vai trò của các quan chức này trong chiến dịch đàn áp dân thường của Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, theo quyết định của liên minh gồm 27 quốc gia thành viên này, các quan chức trên sẽ bị cấm đến châu Âu và tài sản của những vị bộ trưởng này cũng sẽ bị phong tỏa.

Tờ báo chính thức của EU số ra cùng ngày cho biết 8 nhân vật nêu trên gồm Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Bassam Touma, Bộ trưởng Công nghiệp Ziyad Sabbagh, Bộ trưởng Y tế Hassan al Ghabash, Bộ trưởng Nông nghiệp Ghassan al Zamel, Bộ trưởng Năng lượng Ghassan al Zamel, cùng 3 quốc vụ khanh là Mohammad Fayez al Barsha, Malloul al Hussein và Mohammad Samir Haddad.

Trước đó, EU hôm 16/10 đã đưa các Bộ trưởng Tài chính, Tư pháp, Thương mại, Giao thông, Văn hóa, Giáo dục và Nguồn nước của Syria vào danh sách trừng phạt.

Chính phủ mới của Thủ tướng Hussein Arnous, người đã nằm trong danh sách này từ năm 2014, là chính phủ thứ 5 được thành lập ở Syria kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột năm 2011. Với những cái tên mới được bổ sung này, cuộc khủng hoảng ở Syria đã khiến 288 người và 70 thực thể bị EU trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt của EU được áp đặt đối với chính quyền của Tổng thống Assad kể từ tháng 12/2011 và được xem xét lại hàng năm.

Cuộc xung đột Syria khởi phát từ đầu năm 2011 khi lực lượng của ông Assad bị cáo buộc đã tiến hành cuộc đàn áp “mạnh tay” các cuộc biểu tình chống chính phủ, làm bùng phát làn sóng bạo lực cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người. Sau 9 năm chiến tranh, chính quyền Damascus hiện đã kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria.

Trương Anh Tuấn (TTXVN)
EU gia hạn lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ
EU gia hạn lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 6/11, Liên minh châu Âu (EU) đã gia hạn 1 năm khung trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó cho phép cấm cấp thị thực và phong tỏa tài sản đối vối với các cá nhân liên quan đến hoạt động thăm dò khí đốt gây tranh cãi ở Địa Trung Hải.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN