EU siết chặt biên giới và kiểm soát nội dung cực đoan trên Internet

Ngày 13/11, bộ trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí siết chặt an ninh tại các đường biên giới bên ngoài và kiểm soát chặt chẽ hơn các bài viết có nội dung cực đoan bạo lực trên Internet.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp về phối hợp chính sách chống khủng bố, các bộ trưởng nội vụ bày tỏ hy vọng hoàn tất các cuộc đàm phán với Ủy ban châu Âu (EC) và Nghị viện châu Âu (EP) về các quy định mới nhằm kiểm soát các nội dung trực tuyến trước cuối năm nay.

Tuyên bố nêu rõ dự luật mới đề xuất cho phép ban hành các lệnh có hiệu lực trên toàn liên minh nhằm tạo ra một công cụ mới, hiệu quả và nhanh chóng giúp nhanh chóng gỡ các bài viết có nội dung cổ xúy khủng bố trong chưa đến một giờ đồng hồ sau khi bị "đánh dấu".

Các bộ trưởng cũng nhất trí kiểm soát hiệu quả các đường biên giới bên ngoài của EU, ghi lại và số hóa dữ liệu xuất - nhập cảnh giữa các nước trong khu vực tự do đi lại Schengen với bên ngoài, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các quốc gia thứ 3 nhằm chống lại các mối đe dọa khủng bố. 

Trong hai tuần qua, châu Âu liên tiếp hứng chịu hai vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong. Ngày 2/11, tại trung tâm thủ đô Vienna của Áo đã xảy ra một vụ xả súng do một phần tử thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thực hiện, khiến 4 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Trước đó, cuối tháng 10, tại thành phố Nice ở miền Nam nước Pháp đã xảy ra một vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng. Đây là vụ tấn công thứ ba trong hơn hai tháng tại Pháp liên quan đến các phần tử cực đoan Hồi giáo, bao gồm vụ sát hại dã man một thầy giáo lịch sử hôm 16/10 ở ngoại ô thủ đô Paris. Các vụ tấn công không khiến dư luận và giới chức châu Âu thêm lo ngại về vấn đề an ninh.

Phan An (TTXVN)
EU cảnh báo mạnh tay với các 'ông lớn' công nghệ Mỹ
EU cảnh báo mạnh tay với các 'ông lớn' công nghệ Mỹ

Ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cảnh báo sẽ siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ đình đám Mỹ thông qua một loạt quy định mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN