EU cảnh báo mạnh tay với các 'ông lớn' công nghệ Mỹ

Ủy viên phụ trách vấn đề công nghiệp của Liên minh châu Âu (EU), ông Thierry Breton, cảnh báo sẽ siết chặt kiểm soát các tập đoàn công nghệ đình đám Mỹ thông qua một loạt quy định mới.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Google tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một thông báo của Ủy ban châu Âu (EC), cảnh báo trên được ông Breton đưa ra ngày 12/11 trong cuộc làm việc trực tuyến với Giám đốc điều hành Alphabet - công ty mẹ của Google, ông Sundar Pichai. Giới chức Brussels đã cảnh báo sau khi một tài liệu nội bộ của Google bị rò rỉ, trong đó đề cập đến một chiến lược hành động trong 60 ngày nhằm ngăn chặn EU thúc đẩy các quy định mới trong lĩnh vực công nghệ. 

Dự kiến ngày 2/12 tới, ông Breton và người đồng cấp phụ trách vấn đề cạnh tranh Margrethe Vestager sẽ công bố các dự luật mới mang tên Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số và Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số. Theo đó, các dự luật sẽ tạo ra khái niệm "những người gác cổng" trực tuyến, trong đó bao gồm một danh sách những điều được phép và không được phép làm đối với các công ty mà EU đánh giá là cần một chế tài đặc biệt để quản lý. Các hạn chế mới buộc các công ty phải chia sẻ thông tin với các đối thủ và các nhà quản lý, cũng như không được phép quảng bá dịch vụ và sản phẩm một cách không công bằng.

Nghị viện châu Âu (EP) đã bày tỏ ủng hộ các quy định mới nhằm kiểm soát hoạt động cùa các tập đoàn công nghệ của Mỹ trước sự lớn mạnh không ngừng của các "ông lớn" như Google, Amazon và Facebook, lo ngại điều này có thể đe dọa sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Phan An (TTXVN)
Các tập đoàn công nghệ khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà
Các tập đoàn công nghệ khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà

Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các công ty công nghệ ở thành phố Seattle thuộc bang Washington của Mỹ đang khuyến khích nhân viên tận dụng công nghệ sẵn có để làm việc từ xa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN