Mỹ đánh giá chống độc quyền các tập đoàn công nghệ lớn

Chính phủ Mỹ ngày 23/7 thông báo sẽ bắt đầu tiến hành đánh giá chống độc quyền đối với các nền tảng trực tuyến hàng đầu để xác định liệu họ có "hạn chế" đổi mới hoặc làm giảm cạnh tranh hay không.

Chú thích ảnh
Một trung tâm phân phối hàng hóa của Amazon ở Leipzig, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định đơn vị điều tra chống độc quyền đang đánh giá "liệu các nền tảng trực tuyến hàng đầu đã đạt được quyền lực thị trường và can dự vào những hoạt động làm giảm cạnh tranh, hạn chế đổi mới, hoặc ảnh hưởng xấu tới khách hàng hay không và như thế nào".

Thông báo trên được cho phát đi tín hiệu về một cuộc điều tra lớn đối với các tập đoàn công nghệ đang kiểm soát những phân khúc thị trường quan trọng như tìm kiếm trực tuyến, truyền thông xã hội và thương mại điện tử.

Dù thông báo không nêu tên cụ thể những công ty bị đánh giá, song dường như mục tiêu của Bộ Tư pháp Mỹ sẽ là Alphabet, Facebook, Amazon và Apple, những "đại gia" đang kiểm soát nền kinh tế số. Hiện Google và Apple từ chối bình luận về động thái của Bộ Tư pháp Mỹ, trong khi Facebook và Amazon không đưa ra phản hồi.

Động thái của Washington được đưa ra trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn đang đối mặt với phản ứng mạnh mẽ tại Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, do quan ngại giữa chính các đối thủ, giới lập pháp và các nhóm khách hàng cho rằng những tập đoàn này có quá nhiều quyền lực và đang gây hại cho người sử dụng và đối thủ kinh doanh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các công ty truyền thông xã hội và Google, cáo buộc họ đang ngăn cản những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng trực tuyến, dù không đưa ra bất kì bằng chứng nào.

Việt Hải (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản