EU sẽ cấm cảng các tàu chở dầu Nga trốn lệnh trừng phạt 

Gói trừng phạt thứ 11 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moskva sẽ siết chặt hoạt động của các tàu trốn tránh lệnh trừng phạt đối với sản phẩm dầu mỏ của Nga. 

Chú thích ảnh
Các tàu chở dầu chờ neo đậu ở Biển Đen, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Theo tờ European Pravda, Ủy ban châu Âu (EC) đã giải thích về nhu cầu cần thiết triển khai các biện pháp hạn chế mới đối với các tàu thuyền đang cố gắng "lách" lệnh áp giá trần đối với dầu của Nga và lệnh cấm nhập khẩu vào EU bằng đường biển.

Theo lệnh trừng phạt mới, các tàu cố tình trốn lệnh trừng phạt hoặc bị nghi ngờ trốn tránh sẽ bị cấm tiếp cận các bến cảng của EU.

Vào tháng 12/2022, EU đã cấm vận chuyển dầu của Nga bằng đường biển. Tuy nhiên, Nga đã tìm ra cách để né tránh biện pháp hạn chế này bằng cách chuyển dầu của mình từ tàu này sang tàu khác.

Theo các nguồn tin, Moskva đã thành lập một "hạm đội bóng tối" để chở dầu, gồm các tàu chở dầu cũ của một số quốc gia phương Tây mà họ dự định cất kho hoặc bán lấy phế liệu.

Trước đó, ngày 8/5, có thông tin tiết lộ rằng EC đã đệ trình các đề xuất liên quan đến gói trừng phạt thứ 11 chống lại Nga tới các quốc gia thành viên EU.

EU cũng đang thảo luận về một cơ chế trừng phạt mới nhắm vào các quốc gia thứ ba không nỗ lực đủ để ngăn chặn Nga khỏi các hạn chế đã được áp đặt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Ukrainskva Pravda)
Nga công bố lịch trình của Tổng thống Putin và khách mời trong Ngày Chiến thắng 
Nga công bố lịch trình của Tổng thống Putin và khách mời trong Ngày Chiến thắng 

Theo tiết lộ của Điện Kremlin, các vị khách nước ngoài sẽ cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ duyệt binh, sau đó đặt hoa và dùng bữa sáng thân mật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN