EU ra điều kiện cho Anh tiếp cận thị trường chung

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngày 29/6 đã nhất trí rằng Anh không thể tiếp cận thị trường chung EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung" mà không chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk (phải) và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tại cuộc họp báo sau cuộc họp. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc họp của 27 nhà lãnh đạo EU không có sự tham dự của Thủ tướng Anh David Cameron, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định: “Sẽ không có sự tự chọn về thị trường chung và việc tiếp cận thị trường chung đòi hỏi sự chấp thuận tất cả 4 nguyên tắc tự do bao gồm cả tự do dịch chuyển”. Ông Tusk cho biết 27 nhà lãnh đạo EU cũng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh – mà không có sự tham dự của Anh – tại Bratislava vào ngày 16/9 tới để tiếp tục thảo luận về tác động của việc Anh quyết định rời liên minh.

Theo kế hoạch, hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vài ngày sau khi đảng Bảo thủ cầm quyền lựa chọn được người kế nhiệm Thủ tướng Cameron, nhà lãnh đạo đã tuyên bố từ chức ngay sau khi Anh công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân với phần thắng nghiêng về phe những người ủng hộ Anh rời khỏi EU (gọi là Brexit). Hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra bất cứ kết luận nào, song đây được xem là sự khởi đầu một tiến trình chính trị với 27 nước thành viên EU.

Ngày 29/6, Anh đã bổ nhiệm ông Oliver Robbins, một quan chức cấp cao Bộ Nội vụ nước này, làm trưởng nhóm đàm phán của Anh về việc rời khỏi EU. Văn phòng Nội các cho biết ông Robbins sẽ đảm nhiệm vai trò mới này vào ngày 4/7 tới.

Trong khi đó, liên quan đến vấn đề Brexit, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngày 29/6 tuyên bố Madrid phản đối bất kỳ cuộc đàm phán riêng rẽ nào với Scotland về tương lai của EU sau khi Anh rời khối này. Phát biểu sau hội nghị EU vừa diễn ra tại Brussels (Bỉ), ông Mariano Rajoy nói: "Chính phủ Tây Ban Nha phản đối bất kỳ cuộc đàm phán với đại diện nào khác ngoài Chính phủ Anh".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản