EU phê chuẩn gói giải cứu ngân hàng Tây Ban Nha

Các bộ trưởng tài chính Eurozone cuối tuần qua đã thông qua thỏa thuận cho Tây Ban Nha vay tới 100 tỷ euro (123 tỷ USD) để nước này có thể tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng. Tuy vậy, quy mô chính xác của khoản vay chỉ được quyết định vào tháng 9 tới.

Cảnh sát Tây Ban Nha đụng độ với những người biểu tình chống cắt giảm ngân sách. Ảnh internet


Các bộ trưởng đã ký một biên bản ghi nhớ với Tây Ban Nha về các điều khoản của gói giải cứu có thời hạn giải ngân đầy đủ là vào cuối 2013. Tuy vậy, trước khi có thể quyết định chính xác số tiền cần vay mượn, Tây Ban Nha cần có được kết quả kiểm toán kỹ lưỡng về hệ thống ngân hàng nước này.

Tây Ban Nha đang hy vọng sẽ sớm nhận được khoản tiền đầu tiên trị giá 30 tỷ euro để giải cứu các ngân hàng cần vốn gấp.

Kết quả kiểm toán độc lập từ hai công ty tư vấn Oliver Wyman và Roland Berger công bố hôm 21/06 cho thấy hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha cần tổng cộng tới 62 tỷ euro.

Số tiền dùng để giải cứu hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha sẽ đến từ cơ chế giải cứu tạm thời của khu vực là Quỹ Bình ổn Tài chính châu Âu (EFSF) - hiện còn khoảng 250 tỷ euro, chưa tính số tiền dành cho Tây Ban Nha.

Trước đó, với 473 phiếu thuận, 97 phiếu chống và 13 phiếu trắng, Quốc hội Đức đã thông qua gói cứu trợ trị giá 100 tỷ euro nhằm cứu hệ thống ngân hàng đang rơi vào khủng hoảng của Tây Ban Nha.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra vào tháng 6, các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí cho phép Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM) trị giá 500 tỷ euro, được thành lập để thay thế Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF) có thể bơm tiền trực tiếp cho các ngân hàng thiếu vốn trong Eurozone.


Anh Quân (Theo Reuters, AFP)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản