EU muốn hiểu rõ về các chính sách của Tổng thống đắc cử Mỹ

EU bày tỏ nguyện vọng muốn hiểu rõ những ý định, chính sách của doanh nhân Donald Trump sau khi ông này lên làm Tổng thống.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker trong cuộc họp báo ở Strasbourg, Pháp ngày 26/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Một ngày sau khi tỷ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, ngày 10/11, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng cần phải làm rõ những ý định, chính sách của doanh nhân - chính khách 70 tuổi này trong các vấn đề như thương mại toàn cầu, tình trạng biến đổi khí hậu và mối quan hệ trong tương lai với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Berlin (Đức), Chủ tịch Juncker nói: "Chúng tôi muốn biết chính sách thương mại toàn cầu sẽ diễn tiến như thế nào. Chúng tôi muốn biết những ý định của ông ấy (Trump) đối với liên minh (NATO) cũng như sẽ theo đuổi những chính sách gì về khí hậu. Điều này phải được làm rõ trong vài tháng tới". Ông Juncker cũng cho rằng thỏa thuận thương mại mà Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán khó có thể được hoàn tất trong 2 năm tới.

Trước đó, trong chiến dịch vận động tranh cử, tỷ phú Trump luôn bày tỏ quan điểm phản đối mạnh mẽ thương mại tự do, các chính sách ngăn chặn tình trạng nóng lên toàn cầu và đặc biệt để ngỏ khả năng không thực hiện các bổn phận với các đồng minh được quy định theo hiệp ước ký với thành viên NATO, động thái dẫn đến làn sóng chỉ trích nặng nề từ phía các đồng minh truyền thống của Washington.


Dư luận gần đây bất ngờ khi ông Trump tuyên bố nếu Nga tấn công một nước thành viên của NATO, việc ông sẽ cân nhắc trước tiên là liệu quốc gia đó đã đáp ứng được những cam kết quân sự của mình hay chưa trước khi cung cấp viện trợ quân sự. Tuy nhiên, vị tỷ phú này sau đó đã thay đổi lập trường khi tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh thuộc khối này nhằm đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nếu giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản