EU khống chế cước viễn thông trong toàn liên minh

Ngày 14/11, Nghị viện châu Âu đã thông qua luật giới hạn cước phí điện thoại, tin nhắn tại các nước thành viên và thiết lập hệ thống cảnh báo chung trong các trường hợp xảy ra thảm họa thiên tai hay tấn công khủng bố.

Theo luật mới, các công ty viễn thông sẽ không được phép áp cước phí điện thoại cao hơn 19 eurocent/phút và 6 eurocent/tin nhắn. Với việc nhận được 584 phiếu đồng thuận và chỉ 42 phiếu phản đối, dự luật này đã được thông qua nhanh chóng tại nghị viện và sẽ được đưa về bỏ phiếu tại mỗi quốc gia trước khi chính thức có hiệu lực dự kiến vào giữa tháng 3/2019.

Với quy định trần cước phí mới, Nghị viện châu Âu cho rằng sẽ không còn tình trạng phát sinh cước phí với những cuộc gọi và tin nhắn trong liên minh, đồng nghĩa với việc một công dân khi di chuyển trong phạm vi các nước thành viên liên minh thì cuộc gọi hay tin nhắn của họ sẽ đều chịu mức cước như khi họ ở trong nước mình.

Luật mới cũng kêu gọi các quốc gia thành viên trong vòng 42 tháng thiết lập một hệ thống cảnh báo khẩn cấp bằng tin nhắn hoặc ứng dụng điện thoại tới những người dân ở gần khu vực xảy ra thảm họa thiên nhiên hay tấn công khủng bố.

Hệ thống này sẽ gửi đi các tin nhắn cảnh báo với hướng dẫn cụ thể tới tất cả các điện thoại di động trong khu vực địa lý chịu ảnh hưởng của các tình huống khẩn cấp như lũ lụt, cháy rừng và tấn công khủng bố.

Mô hình này được xây dựng một phần dựa trên hệ thống cảnh báo NL ở Hà Lan được thiết lập từ năm 2012 cho phép giới chức gửi tin nhắn tới các thuê bao di động trong khu vực ảnh hưởng. Sau đó, Romania và Lítva cũng đã triển khai một hệ thống tương tự. Tuy nhiên, hầu hết các nước khác trong khu vực lại chỉ dựa vào những thông báo trên tivi hoặc đài phát thanh để phát cảnh báo cho người dân.

Luật mới còn có điều khoản "bật đèn xanh" cho các hoạt động đầu tư vào mạng lưới kết nối 5G và Internet tốc độ cực cao tại châu Âu.

Lê Ánh (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản