Cảnh báo Anh và EU vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào về Brexit

Ngày 12/11, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), cảnh báo với các ngoại trưởng từ 27 nước thành viên rằng chưa đạt được thỏa thuận nào về việc Anh rời khỏi khối này.

Chú thích ảnh
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 20/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Hội đồng châu Âu (EC) cho hay những nỗ lực đàm phán mạnh mẽ vẫn đang tiếp tục, song các bên vẫn chưa đạt được một thỏa thuận. Một số vấn đề then chốt đang được trao đổi, đặc biệt là về giải pháp nhằm tránh đường biên giới cứng giữa Ireland, một quốc gia thành viên EU, và vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh.

Ông Barnier đang có cuộc họp với các ngoại trưởng EU tại thủ đô Brussels của Bỉ về tình hình đàm phán Brexit, trong bối cảnh thời hạn 29/3/2019 cho việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" đang tới gần.
Trước đó, các ngoại trưởng EU cho thấy quan điểm khá thận trọng về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU. Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp với ông Barnier, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cảnh báo các bên hiện vẫn còn thời gian nhưng không nhiều. Quan chức này bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh, tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng việc đạt được tiến triển thực chất đang "rất khó khăn".

Nếu ông Barnier trong tuần này không thể mang đến thông tin về "những tiến triển mang tính quyết định", cơ hội ký kết được một thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 11 tới sẽ "bắt đầu tan biến"

Trong khi đó, Martin Callanan, Quốc vụ khanh về Brexit của Anh, cho rằng các bên không thể quá vội vã với thỏa thuận Brexit dù thời gian không còn nhiều. Theo ông Callanan, đây là một thỏa thuận sẽ tồn tại trong nhiều năm do đó các bên cần đảm bảo đạt được một văn bản các bên đều hài lòng. Dù vậy, quan chức này cũng thừa nhận thỏa thuận giữa Anh và EU cần được nhất trí kịp thời để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu thông qua trước hạn chót 29/3/2019.

Minh Ngọc (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản