EU đề xuất đánh thuế cao với nông sản nhập khẩu từ Nga, Belarus

Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ đánh thuế cao đối với ngũ cốc và các sản phẩm có liên quan của Nga khi nhập khẩu vào khối này.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa mì tại vùng Stavropol, miền nam nước Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, biện pháp trừng phạt bổ sung này sẽ không áp dụng với lượng ngũ cốc của Nga được vận chuyển qua EU để đến các thị trường khác, để không làm gián đoạn nguồn cung thực phẩm ở những nơi khác.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phàn nàn với các lãnh đạo EU rằng việc ngũ cốc của Nga tiếp tục được tiếp cận thị trường EU không giới hạn, trong khi hàng nhập khẩu từ Ukraine chịu nhiều hạn chế, là không công bằng. Theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), gần như toàn bộ ngũ cốc của Nga cho đến nay vẫn được miễn thuế nhập khẩu vào EU.

Mức thuế trừng phạt trên cũng sẽ được áp dụng với ngũ cốc nhập khẩu từ Belarus. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết động thái này thể hiện rõ ràng rằng EU không muốn ngũ cốc của Nga và Belarus vào khối này, nhưng vẫn có thể cho phép ngũ cốc vận chuyển qua EU đến các thị trường thứ ba.

Mức thuế mới sẽ nhắm đến ngũ cốc, hạt lấy dầu và các sản phẩm liên quan nhập khẩu từ Nga và Belarus, ở mức 95 euro (103 USD)/tấn hoặc 50% giá trị nhập khẩu, tùy thuộc từng mặt hàng. Ông Dombrovskis cho biết các mức thuế trên sẽ khiến các mặt hàng nhập khẩu này không khả thi về mặt thương mại.

Theo EC, đề xuất trên được đưa ra sau khi lượng nông sản nhập khẩu từ Nga vào EU đã tăng lên trong năm 2023. Năm ngoái, Nga xuất khẩu 4,2 triệu tấn ngũ cốc và các nông sản liên quan sang EU, với tổng giá trị 1,3 tỷ euro.

Đề xuất trên cần nhận được sự ủng hộ của đại đa số các nước thành viên EU để được thông qua. Đức, quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn tại khối này, đã phát đi tín hiệu ủng hộ đề xuất trên.

Đáp lại, người phát ngôn của Chính phủ Nga, Dmitry Peskov cảnh báo người tiêu dùng tại châu Âu chắc chắc sẽ chịu thiệt thòi vì các mức thuế này.

Khánh Ly (TTXVN)
EU thắt chặt tài chính đối với Khu vực Kinh tế châu Âu  
EU thắt chặt tài chính đối với Khu vực Kinh tế châu Âu  

Ngày 22/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một chính sách tài chính thắt chặt hơn đối với Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) kể từ năm 2025 nhằm giúp giảm lạm phát và ổn định tài chính công sau tình trạng chi tiêu quá mức do đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN