EU và Na Uy khởi động quan hệ đối tác chiến lược về công nghiệp xanh

Ngày 22/3, Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã ký Bản ghi nhớ (MoU) khởi động quan hệ đối tác chiến lược nhằm phát triển chuỗi giá trị bền vững cho nguyên liệu thô và pin trên đất liền.

Đây là bước tiến quan trọng và là kết quả thực tiễn khác của Liên minh Xanh EU - Na Uy mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Store công bố hồi tháng 4/2023. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Vương quốc Na Uy, ông Jan Christian Vestre đã ký MoU tại Brussels (Bỉ).

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quan hệ đối tác mới cung cấp một khuôn khổ toàn diện cho sự hợp tác lâu dài và hướng tới tương lai giữa EU và Na Uy trong hai chuỗi giá trị quan trọng chiến lược. Việc ký kết trùng với dịp kỷ niệm 30 năm Hiệp định Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA), đảm bảo sự tham gia của Na Uy vào thị trường chung và là nền tảng trong mối quan hệ với EU.

Phó Chủ tịch EC cho biết việc ký kết có giá trị chiến lược, sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh và nghiên cứu cho cả hai bên, củng cố cả nền tảng công nghiệp và mối quan hệ chính trị, đồng thời đưa sự hợp tác giữa EU và Na Uy lên tầm cao mới.

Theo Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Na Uy, ông Jan Christian Vestre, quan hệ đối tác công nghiệp này mang lại lợi ích cho cả hai bên. Để đạt được các mục tiêu đầy tham vọng về khí hậu và chuyển đổi xanh, cả EU và Na Uy cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa. Với quan hệ đối tác công nghiệp xanh về nguyên liệu thô và pin trên đất liền, hai bên sẽ đạt được mục tiêu nhanh hơn, đồng thời tạo điều kiện cho tăng trưởng kinh tế, tăng đầu tư và nhiều việc làm xanh hơn ở Na Uy.

Quan hệ đối tác về nguyên liệu thô và pin là một trong những yếu tố tạo nên Liên minh Xanh EU-Na Uy, được ký kết vào tháng 4/2023, với mục đích tăng cường hành động chung về khí hậu, nỗ lực bảo vệ môi trường và hợp tác về năng lượng sạch và chuyển đổi công nghiệp. Mối quan hệ này có lợi cho cả hai bên vì  giúp đạt được quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số. Trên thực tế, mối quan hệ này sẽ hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng bền vững giữa hai bên và cho phép tăng cường các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và quản trị cũng như trao đổi kiến thức về nguyên liệu thô.

Hương Giang (TTXVN)
Các nước EU nhất trí một số biện pháp nhằm vào ngũ cốc và tài sản Nga
Các nước EU nhất trí một số biện pháp nhằm vào ngũ cốc và tài sản Nga

Ngày 21/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết cơ quan này đang đề xuất tăng thuế đối với ngũ cốc của Nga và Belarus để bảo vệ nông dân châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN