EU nhất trí đàm phán về tư cách thành viên của Bosnia

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Brussels ngày 21/3, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý khởi động các cuộc đàm phán với Bosnia và Herzegovina về việc gia nhập khối, tuy nhiên cho biết các cuộc đàm phán sẽ chỉ bắt đầu chính thức sau khi quốc gia Balkan này thông qua những cải cách quan trọng hơn.

Chú thích ảnh
Cờ EU tại Brussels, Bỉ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên mạng xã hội X, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hoan nghênh Bosnia và Herzegovina đến với "mái nhà chung" châu Âu và nhấn mạnh quyết định mới này là một bước tiến quan trọng trên con đường hội nhập EU.

Bosnia và Herzegovina nộp đơn đăng ký gia nhập EU từ năm 2016 và đã được trao tư cách ứng cử viên từ năm 2022. Tuy nhiên nước này phải thực hiện một loạt cải cách trước khi được EU "bật đèn xanh" để chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Tuần trước, EU đánh giá Bosnia đã hoàn tất một số bước cần thiết, song vẫn cần cải cách về bầu cử và tư pháp.

Ngoài Bosnia, các nước láng giềng trong khu vực là Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Albania cũng đang thúc đẩy nỗ lực gia nhập EU.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Armenia để ngỏ khả năng thảo luận rộng rãi về vấn đề gia nhập EU
Armenia để ngỏ khả năng thảo luận rộng rãi về vấn đề gia nhập EU

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 14/3, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã kêu gọi đối thoại rộng rãi trong công chúng về khả năng nộp đơn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN