EU có thể tập trung vào tương lai sau khi trì hoãn Brexit

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 16/4 cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể tập trung hoàn toàn vào việc xây dựng tương lai riêng của khối, sau khi EU đã nhất trí với Vương quốc Anh về việc trì hoãn kế hoạch rời EU của Anh, còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker trong một cuộc họp báo tại trụ sở EU ở Brussels, Bỉ ngày 23/3/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu trong phiên họp cuối cùng trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra trong các ngày 23-26/5, ông Juncker cũng khẳng định nước Anh cần phải hợp tác với EU trong thời gian trì hoãn Brexit, điều mà ông cho là sẽ không lặp lại sau ngày 31/10, và Anh sẽ phải được đối xử như một thành viên đầy đủ của EU. Trước đó, ngày 11/4, các lãnh đạo châu Âu đã nhất trí với Anh về việc hoãn Brexit tới ngày 31/10.

Theo ông Juncker, tương lai của EU không có Brexit và Brexit không thể và sẽ không ngăn cản được sự phát triển của EU. Nhắc lại những điều khoản của việc trì hoãn Brexit mà EU đã đồng ý với Anh tại một hội nghị thượng đỉnh hồi tuần trước, ông Juncker cũng nhấn mạnh vai trò của Anh trong thời gian tới, cho rằng Anh phải được đối xử như một thành viên đầy đủ của EU chừng nào nước này chưa rời khỏi khối. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nhấn mạnh các ý kiến của ông Juncker về vai trò của Anh, đồng thời cho rằng việc trì hoãn Brexit cho phép châu Âu tập trung vào các ưu tiên khác như thương mại với Mỹ.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono ngày 16/4 tỏ ý rất tin tưởng rằng Brexit sẽ diễn ra suôn sẻ và kịch bản Brexit “không thỏa thuận” sẽ không xảy ra.

Anh Quân (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản