Khó xảy ra cuộc trưng cầu dân ý lần hai về Brexit trong thời gian trì hoãn

Trong phát biểu ngày 12/4 tại Washington (Mỹ), Bộ trưởng tài chính Anh Philip Hammond cho rằng khó có khả năng Anh tranh thủ thời gian trì hoãn việc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, để tiến hành trưng cầu dân ý lần hai và nhấn mạnh ông vẫn tin rằng nước Anh sẽ rời EU.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Hammond, thời gian quá hạn hẹp để tiến hành trưng cầu dân ý trước thời hạn mới là cuối tháng 10 tới, trừ phi việc chuẩn bị được bắt đầu trong những tuần tới. Ông cho rằng khả năng trưng cầu dân ý có thể được đưa ra tại Quốc hội, nhưng đây là điều chính phủ phản đối. Ông nhấn mạnh sẽ mất sáu tháng để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nên về mặt kỹ thuật là không thể.

Những tổn thất do tình trạng thiếu rõ ràng liên quan đến Brexit kéo dài, bao gồm cả việc khó tìm kiếm được những ứng cử viên thay thế ông Mark Carney trên cương vị Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh khi ông mãn nhiệm vào tháng Một năm sau, cho thấy rằng vấn đề Brexit cần được giải quyết sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Hammond cũng nhấn mạnh rằng Brexit đã ảnh hưởng đến danh tiếng là địa điểm kinh doanh của Anh, khiến các quyết định đầu tư bị trì hoãn và một số khoản đầu tư bị chuyển hướng. Ông nói một giải pháp về Brexit nhanh chóng đạt được sẽ giúp giải phóng các khoản đầu tư khi các công ty đang có trong tay 750 tỷ bảng. Trong thời gian qua, các công ty đã trì hoãn quyết định mua thiết bị mới do sự không chắc chắn về Brexit.

Theo ông Hammond, tình trạng bế tắc về tiến trình Brexit tiếp diễn có thể buộc ông phải hủy bỏ các kế hoạch công bố các kết quả đánh giá về chi tiêu dài hạn trong ngân sách mùa Thu. Nếu Brexit diễn ra một cách có trật tự, nước Anh có thể tránh được những thiệt hại về lâu dài.

Lê Minh (TTXVN)
Các cuộc thương lượng liên đảng về Brexit tại Anh đã tiến triển
Các cuộc thương lượng liên đảng về Brexit tại Anh đã tiến triển

Các cuộc thương lượng giữa đại diện chính phủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập về Brexit - tiến trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - đang diễn ra trên tinh thần xây dựng và bước đầu ghi nhận những tiến triển.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN