EU chuẩn bị trừng phạt toàn bộ ngành kinh tế Nga

Báo Đức "Tấm gương" ngày 27/7 cho biết Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị áp đặt những biện pháp trừng phạt mới với Nga và các biện pháp này có thể lần đầu tiên nhằm vào toàn bộ các ngành kinh tế của Nga.

EU sẽ gia tăng sức ép đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: DPA


Hai hướng đang được EU thảo luận gồm cách tiếp cận của Nga đối với các thị trường tài chính châu Âu và việc trao đổi, buôn bán hàng hóa quân sự, các công nghệ then chốt, đặc biệt cho ngành năng lượng và hàng hóa lưỡng dụng có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.


Theo các nhà ngoại giao, đại sứ 28 nước thành viên EU đã ủy thác cho ủy ban châu Âu soạn thảo những chi tiết liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới này. Trước đó, ngày 26/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã kêu gọi các nhà lãnh đạo EU thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, và các biện pháp trừng phạt có thể sẽ được phê chuẩn trong ngày 29/7.


Trong khi đó, theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận tại Đức, đa số người dân nước này được hỏi ủng hộ áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga, dù những biện pháp đó có ảnh hưởng tới thị trường việc làm ở Đức.


Theo kết quả thăm dò, có 52% số người Đức được hỏi cho rằng cần siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt Nga sau vụ rơi máy bay MH17, dù Đức có bị mất nhiều việc làm vì các biện pháp trừng phạt đó. Kết quả này cho thấy đa số người Đức đã không còn coi lợi ích kinh tế của đất nước - liên quan các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Nga - là ưu tiên hàng đầu. Có 39% số ý kiến được hỏi phản đối tăng cường trừng phạt Nga, trong khi 54% phản đối Berlin áp đặt riêng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Moskva.Mạnh Hùng


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản