EU chưa hài lòng với kế hoạch điều chỉnh ngân sách năm 2019 của Italy

Ngày 13/12, Ủy viên phụ trách kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Pierre Moscovici cho biết kế hoạch ngân sách sửa đổi năm 2019 mà Italy vừa trình lên EU nhằm giảm thâm hụt ngân sách vẫn chưa đủ sức thuyết phục khối này thông qua.

Chú thích ảnh
Ủy viên phụ trách kinh tế của EU Pierre Moscovici. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước các thượng nghị sỹ Pháp ở thủ đô Paris sau khi Italy trình đề xuất mới nhất lên EU, ông Moscovici nêu rõ Chính phủ Italy đã có bước đi đúng hướng, song cho rằng nước này vẫn cần thực hiện thêm nhiều bước tiến nữa. 

Trước đó ngày 12/12, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã đệ trình lên EU kế hoạch ngân sách sửa đổi của nước này, theo đó điều chỉnh theo hướng giảm mục tiêu thâm hụt ngân sách từ mức 2,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) xuống còn 2,04%, nhằm tránh các lệnh trừng phạt của EU. Theo ông Conte, cả hai đảng Liên đoàn và Phong trào 5 Sao (M5S) thuộc liên minh cầm quyền ở Italy đều ủng hộ bản kế hoạch ngân sách sửa đổi. Ông Conte hy vọng với sự điều chỉnh này, Italy có thể đạt được một giải pháp tích cực với EU nhằm giải quyết những bất đồng lâu nay giữa hai bên. EU từng bác bỏ bản kế hoạch ngân sách ban đầu của Italy, cho rằng các kế hoạch chi tiêu của chính phủ dân túy ở Rome sẽ phá vỡ cam kết cắt giảm nợ công của "đất nước hình chiếc ủng".

Một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu cho biết nếu hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận, Italy có thể sẽ trở thành mục tiêu trừng phạt của EU. Cơ chế trừng phạt của Ủy ban châu Âu quy định một nước thành viên không tuân thủ kỷ luật ngân sách chung sẽ phải chịu một khoản tiền phạt tương đương 0,2% GDP của nước đó.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
EU bác kế hoạch ngân sách, dọn đường trừng phạt Italy
EU bác kế hoạch ngân sách, dọn đường trừng phạt Italy

Ngày 21/11, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức bác bỏ kế hoạch ngân sách của Italy, mở đường cho một loạt biện pháp trừng phạt chưa từng có, đồng thời đẩy căng thẳng giữa Brussels và chính quyền Rome lên một nấc thang mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN