Italy và EU mâu thuẫn về kế hoạch ngân sách

Ngày 28/9, Phó Thủ tướng Italy đồng thời là lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), ông Luigi Di Maio khẳng định chính phủ dân túy và cánh hữu của ông không hề muốn gây mâu thuẫn với Liên minh châu Âu (EU) sau khi chính phủ nước này nhất trí tăng chi tiêu bất chấp những cảnh báo của EU.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome ngày 3/7. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, phát biểu với báo giới, ông Di Maio nói: “Cuộc đối thoại giờ đây đang bắt đầu với EU và các nhà đầu tư tư nhân quan trọng, và chúng tôi không hề muốn gây mâu thuẫn”.

Cùng ngày, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP), ông Antonio Tajani cho rằng các mục tiêu tài chính được Chính phủ Italy đưa ra có thể ảnh hưởng tới những người gửi tiết kiệm ở ngân hàng cũng như không giúp tạo thêm việc làm.

Ông Antonio Tajani nhấn mạnh: "Tôi rất quan ngại về những gì đang xảy ra ở Italy". Ông Tajani cho rằng các kế hoạch ngân sách này "sẽ không giúp tăng thêm việc làm, song lại gây rắc rối cho hoạt động gửi tiết kiệm của người Italy".

Theo ông Tajani, mức thâm hụt ngân sách mà Italy đưa ra là "chống lại con người" vì kế hoạch này sẽ tạo ra nhiều việc làm ở miền Bắc Italy mà không giải quyết được vấn đề ở miền Nam nước này, khu vực kém phát triển nhất của Italy.

Trước đó, Chính phủ Italy ngày 27/9 đã nhất trí về kế hoạch ngân sách 2019 với mức chỉ tiêu thâm hụt ngân sách là 2,4% trong 3 năm tới, lớn gấp 3 lần so với chỉ tiêu của chính phủ tiền nhiệm trước đó. Điều này đang gây nên những phản ứng chỉ trích từ Ủy ban châu Âu và các hành động bán tháo trái phiếu nhà nước của các nhà đầu tư.

Italy hiện là quốc gia có mức nợ công cao thứ 2 trong EU sau Hy Lạp.

Ngự Bình (TTXVN)
Đức đạt thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy
Đức đạt thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy

Ngày 13/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer thông báo Berlin đã đạt được thỏa thuận với Rome về trao trả người nhập cư nếu những người này nộp đơn xin tị nạn ở Italy. Ông hy vọng thỏa thuận này sẽ được ký kết trong thời gian sớm nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN